Ngân hàng Thế giới(WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đã bày tỏ sự không đồng tình đối với dự thảo luật mới vừa được quốc hội Ucraina thông qua. Nghị định này cấm tịch biên nhà ở của cá nhân là tài sản thế chấp vay tín dụng.

Điều này được Giám đốc WB phụ trách khu vực Ucraina – Belarus – Mondova Martin Raiser và trưởng đoàn công tác của IMF tại Ucraina Jeila Pazarbaziola trên tạp trí “Zerkalo Hideli”.

WB và IMF cũng kêu gọi chính phủ Ucraina càng sớm càng tốt thực hiện các chiến lược phục hồi chức năng cho vay của hệ thống ngân hàng.

“Mọi sự chậm trễ sẽ dẫn đến việc các ngân hàng tiếp tục thiệt hại và làm tăng chi phí cho nhà nước. Sự ổn định của lượng tiền gửi trong tháng 5 vừa qua sẽ tạo thuận lợi tăng cường cơ hội thành công. Sự phối hợp liên tục và đồng bộ của các cấp chính quyền là điều rất quan trọng,” – các chuyên gia cho biết.  

Theo đánh giá của IMF và WB, việc quyết định hỗ trợ tài chính cho một số ngân hàng lớn là một trong những thành tựu lớn nhất của chính phủ Ucraina trong khoảng thời gian gần đây. Đồng thời có yêu cầu rằng, chính quyền không trì hoãn thực hiện những quyết định này.      

Như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 21-5, Quốc hội đã thông qua nghị định số N3459-1 với 237 phiếu thuận, trong đó cấm tịch biên nhà ở của cá nhân là tài sản thế chấp để vay tín dụng.

Sau đó, Ngân hàng quốc gia(NBU) đã kêu gọi tổng thống Yushchenko phản đối lại quyết định này.

Phamxuan
theo Zepkalo

»Cùng chủ đề