Ngân hàng Thế giới(WB) cho biết, họ đã thấy những dấu hiệu của sự ổn định trong nền kinh tế cũng như lĩnh vực ngân hàng ở Ucraina.

Đây là nội dung phát biểu của ông Martin Raiser – giám đốc WB phụ trách khu vực Ucraina – Belarus – Mondova tại một hội nghị quốc tế với chủ đề: “ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và bài học cho Ucraina”.

“Cuộc khủng hoảng vẫn đang tiếp diễn, chúng ta vẫn chưa biết khi nào thì nó kết thúc, nhưng tại Ucraina, chúng tôi đã thấy được “ánh sáng ở cuối đường hầm”. Và thực tế, những dấu hiệu của sự ổn định đã bắt đầu xuất hiện,” – Raiser nói.

Theo ông, tại thời điểm hiện nay, Ucraina nên chú trọng vào việc cải thiện năng suất sản xuất của nền kinh tế hơn là sự tăng trưởng của GDP.  

Khi nói về hệ thống ngân hàng của Ucraina Raiser cho biết, lĩnh vực này cũng đang đạt được những thành quả nhất định. Việc tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng ổn định, giao động trong khoảng 7.60-7.63 UAH/USD, việc Ngân hàng quốc gia(NBU) đang tích cực tham gia hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng, và việc lượng tiền gửi vào ngân hàng trong tháng 5 tăng cao đã phản ánh chính xác điều này.

“Tuy nhiên mọi chuyện còn chưa kết thúc, sự phục hồi có tiếp tục được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là sự tích cực của chính phủ trong công cuộc chống khủng hoảng” – ngài giám đốc lưu ý.

Ngoài ra, chuyên gia của WB còn cho biết, trong khủng hoảng Ucraina cần thực hiện các thay đổi trong cơ cấu kinh tế. Hiện nay, các ngành xuất khẩu chính của Ucraina là luyện kim và hóa học, nhưng trong tương lai sẽ có thay đổi lớn. Giá năng lượng cao dẫn đến giá cả sản phẩm tăng theo, làm cho nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp này không thể cạnh tranh với những doanh nghiệp của quốc gia khác có một quy trình sản xuất hiện đại hơn với giá thành hạ. Do đó sự thay đổi là thực sự cần thiết.

Phamxuan
theo UNIAN

»Cùng chủ đề