Một loạt vấn đề nóng như khả năng giãn thời điểm thực thi Luật Thuế thu nhập cá nhân, mở room ngân hàng, … đã được nêu ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam sáng 1/12.

Tuy chưa một giải pháp cụ thể nào được khẳng định, nhưng tiếng nói từ thực tiễn thị trường đang tạo ra sức ép cần phải có hành động dứt khoát và nhiều khả năng, những câu trả lời sẽ sớm có trong tháng 12.

Một trong những mối quan tâm của nhà đầu tư tổ chức là khả năng cân đối cán cân thanh toán trong năm 2009 của Việt Nam trong bối cảnh luồng vốn đầu tư trên thế giới có dấu hiệu co cụm.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho rằng, giờ đây là lúc Việt Nam cần tìm cách cung cấp thêm hình thức khuyến khích bổ sung cho nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) nhằm chống lại nguy cơ thoái thác cam kết ĐTNN (hoặc ít nhất là sự chậm lại về mức độ giải ngân trông đợi) trong tình hình khả năng thanh khoản toàn cầu bị suy giảm.

Bên lề Diễn đàn, đại diện một quỹ đầu tư thuộc top lớn nhất Việt Nam cho hay, nếu như ở thời điểm TTCK đỉnh cao, giá trị danh mục thị trường của quỹ này đạt hơn 3 tỷ USD thì nay chỉ còn khoảng 1,4 tỷ USD. Quản lý quỹ không chỉ là nghề, mà còn là nghiệp của họ, vì thế dù trong bất cứ hoàn cảnh nào quỹ cũng phải nỗ lực tìm vốn vào Việt Nam.

Tuy nhiên, khác so với trước đây, nhà quản lý quỹ có thể chọn lọc những khoản đầu tư ở quy mô vài chục triệu USD thì nay, họ đang phải “góp gió” và chuyển trọng tâm thuyết phục tới những khách hàng giàu tiềm năng. Để thuyết phục vốn vào Việt Nam và chỉ cho họ cơ hội tại đây hấp dẫn hơn các thị trường khác, Việt Nam sẽ có thay đổi chính sách gì?

Trở lại câu chuyện với Alain Cany, ông cho rằng, một trong những giải pháp là Chính phủ nên đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa và công bố một lộ trình, thời gian biểu rõ ràng cho các đối tác chiến lược tiềm năng – những người có khả năng xem xét, đánh giá tiềm lực dài hạn của các công ty vượt lên trên giá trị tích lũy ngắn hạn của họ.

Tổng giám đốc Standard Chartered Bank Ashok Sud đề cập đến vấn đề mở room ngân hàng.

“Cần thiết phải có lộ trình rõ ràng về thời gian cũng như tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà ĐTNN trong ngân hàng địa phương nhằm giúp cho cả đối tác chiến lược và ngân hàng trong nước có thể chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể. Sự minh bạch rõ ràng sẽ giúp cho việc xây dựng bước tiếp cận hiệu quả và có kế hoạch hơn cho ngành ngân hàng ở Việt Nam.

Hiện tại, có trên 80 ngân hàng đang hoạt động ở Việt Nam, trong đó 20 ngân hàng hàng đầu được coi là đang thâu tóm hầu hết hoạt động kinh doanh ngân hàng. Khoảng 25% ngân hàng xếp hạng cuối đều gặp khó khăn và hạn chế trong hoạt động kinh doanh, hầu hết họ đang trong quá trình thiếu vốn và khó có thể trụ vững”, ông Ashok Sud nói.

Giải đáp những câu hỏi, kiến nghị của giới đầu tư, đại diện Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, thị trường vốn bị ảnh hưởng do lạm phát, lãi suất cao, tâm lý nhà đầu tư bất ổn, song thị trường đã phản ánh tương đối thực chất quan hệ cung cầu, luồng tiền vào ra và không có sự can thiệp hành chính của Chính phủ.

Trong bối cảnh này, Chính phủ vẫn chú trọng thực hiện lộ trình phát triển thị trường vốn đến năm 2010, trong đó có nội dung sửa đổi Luật Chứng khoán; ban hành một số quy định về quản trị công ty; tiếp tục cơ cấu lại thị trường trái phiếu; sửa đổi, bổ sung một số quy định trong Nghị định 109/2007/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần…

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng sửa Quyết định 36, Quyết định 238 về tỷ lệ sở hữu của nhà ĐTNN với hy vọng sớm được phê chuẩn, trong 2 văn bản này, đề xuất tỷ lệ tham gia của nhà ĐTNN trong công ty đại chúng là 49%. Ông Hà cũng cho hay, 2 cơ quan tổ chức thị trường là HOSE và HASTC sẽ nghiên cứu để tăng thời gian giao dịch của 2 sàn và điều chỉnh lô lớn hơn 19.999 cổ phiếu trong giao dịch khớp lệnh.

Đề cập đến việc nâng tỷ lệ nhà đầu tư tổ chức trên TTCK Việt Nam, theo đại diện Bộ Tài chính, việc lập chi nhánh công ty quản lý quỹ 100% vốn nước ngoài, Bộ đã có đề án chính thức trình Chính phủ, theo đó Việt Nam sẽ mở cửa lĩnh vực này sớm hơn những cam kết WTO.

Tới đây, Chính phủ cũng cho phép thành lập quỹ hưu trí tư nhân, quỹ bảo hiểm tư nhân, việc tham gia của những tổ chức này sẽ giúp tăng quy mô, tính thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, nội dung được chờ đợi nhất là Luật Thuế thu nhập cá nhân lại không có thông tin mới, khi ông Hà cho biết, Luật do Quốc hội thông qua, quyền hoãn do Quốc hội quy định, còn hiện tại Bộ Tài chính đang hướng dẫn thực hiện theo nguyên tắc chỉ đánh thuế khi nhà đầu tư có lợi nhuận.

Liên quan đến mở room ngân hàng, ông Nguyễn Văn Bình, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, room cho nhà ĐTNN trong ngân hàng Việt Nam đã có quy định chặt chẽ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính như hiện nay, NHNN sẽ xem xét trình Chính phủ phương án mới (giờ chưa thể công bố).

Phó thống đốc cũng “tiếp thị” thời điểm này thích hợp nhất nếu đối tác nước ngoài muốn mua cổ phần ngân hàng Việt Nam và nâng cao tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng Việt Nam. Cũng trong tháng 12 này, NHNN hy vọng, Chính phủ sẽ thông qua khung pháp lý về mua bán, sáp nhập ngân hàng (đã được cơ quan này trình phê duyệt).

Anh Việt
theo ĐTCK