Vua thép Oleg Deripaska, dù đang chật vật với món nợ hàng tỷ USD, nhưng vẫn lớn tiếng tuyên bố sẽ không cần chính phủ Nga giúp đỡ, vì chạm tự ái bởi câu bình luận của Phó thủ tướng.

Oleg Deripaska, người được mệnh danh là vua thép Nga, sở hữu nhà máy sản xuất nhôm lớn nhất thế giới United Company RUSAL (ORALM.UL). Tỷ phú này đang đàm phán với các ngân hàng tại Nga và châu Âu để được giãn nợ. Người ta dự đoán tổng cộng RUSAL đang nợ 14 tỷ USD.

Tính đến nay, Chính quyền Nga đã cho Deripaska vay 4,5 tỷ USD để đối phó với khủng hoảng. Tuy nhiên, nội bộ các nhà lãnh đạo cao nhất của Nga đang lục đục, mải tranh cãi về việc nên cho Deripaska vay bao nhiêu thì dừng.

Hôm cuối tuần, Phó thủ tướng Igor Sechin tuyên bố rằng Deripaska đã nhận được sự trợ giúp khổng lồ chưa từng có tiền lệ từ phía Chính phủ, và đã đến lúc tỷ phú này nên tìm giúp đỡ từ các nguồn khác.

Bình luận của Phó thủ tướng trái ngược với những gì Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói hôm thứ Sáu tuần trước. Lúc đó, Tổng thống Medvedev đồng ý với Oleg Deripaska về việc nên ngăn chặn sự ganh đua ngầm giữa một số nhóm, vốn có thể gây ra nguy cơ sụp đổ cho các tập đoàn Nga.Quan điểm của Phó thủ tướng Igor Sechin trái ngược với Tổng thống Nga. Ảnh: ec.europa.eu

Ngay sau lời bình luận của Phó thủ tướng, Deripaska tuyên bố với phóng viên tối thứ Bảy vừa rồi: “Chính quyền không nên dính dáng vào việc này nữa. Chúng tôi không cần thêm bất cứ sự trợ giúp tài chính nào từ phía Chính phủ”. Sáng hôm sau, Chủ nhật 22/1, câu nói của Deripaska được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông nói thêm: “Ngược lại, chúng tôi sẽ tự xoay xở được, thậm chí có thể trả hết nợ cho Chính phủ trong thời gian gần. Hiện RUSAL đã tìm ra được vài giải pháp”. Deripaska cho biết ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận hoãn trả nợ với các ngân hàng vào đầu tháng Ba này. Ngoài ra, ông cũng đang làm việc với các nhà đầu tư, những người muốn rót vốn vào công ty RUSAL.

Ông nói: “Các ngân hàng không những có thiện cảm với RUSAL, mà họ còn muốn thu lợi nhuận. Ngân hàng hiểu rằng sau cuộc khủng hoảng lần này, sẽ chỉ còn trụ lại 3 trung tâm sản xuất nhôm của thế giới là Nga, Trung Đông và Trung Quốc”.

Từng là người giàu nhất nước Nga nhiều năm liền, nay Oleg Deripaska trở thành con nợ khổng lồ do bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái tài chính. Hôm thứ Bảy, Oleg Deripaska từ chối đưa ra con số chính xác về khoản nợ mà ông đang gánh. Deripaska chỉ nói: “Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trong suốt hơn 100 năm qua”.

Deripaska phất lên nhanh chóng sau khi Liên bang Xô-viết sụp đổ bằng các phi vụ buôn bán. Cho đến năm ngoái, Deripaska là người giàu nhất nước Nga, với phạm vi kinh doanh phủ khắp từ lĩnh vực sân bay cho đến sản xuất xi măng.

Hồi đầu tháng này, tạp chí Finans của Nga ước tính tài sản của Deripaska bốc hơi từ 40 tỷ USD của năm ngoái chỉ còn 4,9 tỷ USD trong năm nay. Từng nhiều năm liền xếp đầu bảng danh sách những người giàu nhất Nga, năm nay Oleg tụt một mạch xuống vị trí thứ 8.

Lê Hùng
theo Reuters