Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina Arsen Avakov nói rằng vụ xả súng ở khu dân cư Brovary là kết quả của sự thiếu minh bạch và tham nhũng trong việc cấp giấy phép vận chuyển hành khách ở tỉnh Kyiv.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina Arsen Avakov cho biết điều này trong khi báo cáo ở quốc hội Verkhovna Rada vào ngày 5 tháng 6, phóng viên của báo GORDON cho biết.

“Tính đến sáng nay, có 67 người liên quan đến vụ nổ súng đã được xác định, 44 người trong số họ đã bị tuyên nghi án, trong đó có năm người bị tuyên vắng mặt. Có 39 người đã được chọn biện pháp ngăn chặn: 29 người bị áp chế tài – giam giữ trước xét xử trong 60 ngày mà không có quyền bảo lãnh ( đó là, bị bắt giữ không thế chấp), hai người – 60 ngày giam giữ với quyền được thế chấp tại ngoại, 5 người bị quản chế tại gia 24/24 trong 60 ngày, ba người – quản chế tại gia vào ban đêm”, – bộ trưởng Avakov thông báo.

Ông nói rằng ông “hơi thương hại cho đám người trẻ tuổi này”.

“Họ đang bị bắt, phải trả tiền ăn, nhà ở, thực phẩm cùng với 800UAH mỗi ngày và có khả năng nhận bản án thực sự khi tham gia vào một nhóm tội phạm có tổ chức. Nhưng chúng tôi sẽ không thể có phản ứng nào khác”, – ông nói.

Theo lời ông Avakov, Cảnh sát đã đến hiện trường của cuộc xung đột “ngay lập tức, trong vòng vài phút và bắt giữ tại chỗ 11 nghi phạm trong thời điểm nóng trong ngày hôm đó”. Sau đó, hơn 20 nghi phạm đã bị bắt giữ trên đường đến Vinnitsa, vào ngày 1 tháng 6 tại Kyiv, Brovary và Irpen – bắt thêm 13 người nữa, “bao gồm cả thủ lĩnh, và người khởi xướng cuộc đấu súng này là một tên trùm tội phạm có biệt danh Vikh (hay Zhuravel)”, – Bộ trưởng nói.

Tất cả bọn họ tham gia vào loạt đá luân lưu dưới danh nghĩa của những người được cho là người vận chuyển hành khách ơt địa phương, ôngAvakov nói.

Ông Avakov cũng cho biết vụ xả súng là kết quả của sự thiếu minh bạch và tham nhũng trong việc cấp giấy phép vận chuyển hành khách trong tỉnh Kyiv.

“Đây là một cuộc xung đột được tạo ra một cách giả tạo giữa các băng đảng từ Brovary và các băng đảng từ Vinnitsa và Kyiv nhằm tranh chấp khu vực kinh doanh bóng tối”, ông nhận xét.

Bộ trưởng tin rằng cảnh sát “đã phản ứng đầy đủ và thành thạo”, phản ứng nhanh với tình hình ở Brovary”, nhưng có một số khiếu nại nhất định đối với một số nhân viên và người đứng đầu các đơn vị liên quan đến việc ngăn chặn tình trạng này”. Đối với một số người trong số họ đã thực hiện các biện pháp kỷ luật, kể cả bị cách chức”.

Vào sáng ngày 29 tháng 5, tại một khu dân cư ở Brovary, khu vực Kyiv, đã xảy ra một vụ xả súng. Hậu quả của vụ việc là ba người bị thương. Trong quá trình bắn, một trong những viên đạn đã trúng cửa sổ của một tòa nhà dân cư.

Cảnh sát nói rằng vụ xả súng ở Brovary là do mâu thuẫn giữa các công ty vận chuyển hành khách SoyuzavtoEuroavtoalyans do không thể chia sẻ lưu lượng hành khách cùng với những tính toán đen tối.

“Một số xe taxi tuyến cố định chạy hàng ngày giữa Brovary và Kyiv. Giá vé trung bình là 14 UAH, đồng nghĩa là 600 nghìn UAH thu nhập mỗi ngày và khoảng 220 triệu UAH mỗi năm. Thị trường vận tải hành khách này được chia cho hai nhóm: một phần của vận tải – là công khai và hợp pháp, phần khác do cả hai hãng vận chuyển thực hiện là không công khai”, – ông Avakov nói.

Trong khi đó,

bên cạnh tòa nhà quốc hội đang có cuộc biểu tình chống Avakov nổ ra… >>


Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề