Bà Gandzyuk đã tử vong sau khi điều trị ở bệnh viện từ tháng 7 tới nay. Đây là vụ án tày trời bởi vì bà Ekaterina Gandzyuk (33 tuổi) từng là tích cực viên Maydan, làm trợ lý trong UBHC tỉnh Kherson và bà đã bị tạt a xít mạnh tại cổng nhà riêng.

Các nghi phạm đã bị bắt giữ, nhưng họ lại là những tình nguyện viên từng đã tham gia các đơn vị tình nguyện ở miền đông.

Điều dư luận băn khoăn và chú ý là sự trả lời cho câu hỏi: Ai là người đặt hàng cho vụ giết người này.

Dười đây là bình luận của tổng biên tập báo “Censor.net” – một tờ báo bị chế độ Yanukovich cho đặc nhiệm xông vào giữa đêm và lục soát, phá hết thiết bị của Ban biên tập và đóng cửa ngay trong những ngày Maydan ở Kyiv, năm 2013-2014.

Tại nhiều thành phố ở Ukraina dự định sẽ có những cuộc mít tinh tưởng nhớ bà Ekaterina Gandzyuk >>

Như bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin nói ngày 14 tháng 11 rằng nếu chúng ta không làm rõ được vụ án mạng này thì chẳng hi vọng gì vào thành quả của cách mạng năm 2014.

Việc nhanh chóng đưa các nghi phạm của vụ hình sự này ra tòa là một đòi hỏi cấp bách của xã hội Ukraina.

Tổng biên tập báo Censor.net Yurri Burusov cho rằng. những kẻ phạm tội cần phải chụi hình phạt cao nhất – tù chung tân… Theo ông khi đó họ sẽ phải khai hết, ai là người đặt hàng.

Đây là một bi kịch xã hội và cũng là biểu tượng của thời đại chúng ta. Bây giờ không còn là một vụ tấn công kiểu côn đồ, mà đây là một vụ giết người. Đại biểu nhân dân Ukraina Nayem cũng có quan điểm tương đồng với ông Butusov và đặt nghi vấn đối với cơ quan điều tra..

“Bốn trong 6 người bị bắt giữ đã thừa nhận tội lỗi, các lời khai đước ban chuyên án khẳng định. Một trong số 6 người nghi phạm bị thương ở miền đông và bị cắt chân. Tôi nghĩ họ phải nhận được mức trừng phạt cao nhất – tù chung thân và sau đó họ sẽ phải khai những kẻ làm đơn đặt hàng hoặc thừa nhận động cơ gây án.

Theo tôi cần lập Tòa hội thẩm đoàn để cho khách quan và nên tổ chức phiên tòa ở Kyiv do ở Kyiv đầy đủ điều kiện bảo vệ nhân chứng và các điều kiện khác. Tòa án ở Kyiv sẽ điều tra nhanh chóng hơn vì có dầy đủ điều kiện hơn.

Cùng theo ông Butusov ở Ukraina cần có những dự án để thu hút các cựu chiến binh tham gia vào đời sống xã hội.

Nhiều tích cực viên Maydan nói rằng vụ giết hại Gadzyuk là bắt đầu quá trình đàn áp các tích cực viên ở Ukraina.

Theo một số thông tin (ZN,UA), bà Gandzyuk tử vong do bị tụ máu (tromb). Bà bị hắt a xít và bị bỏng a xít tới 30%, trong đó có đầu, mặt, mắt, thân thể… Bà đã được tiến hành 10 ca phẫu thuật và tử vong ngày 4 tháng 11 năm 2018 ở Kyiv. Trong khi đó ĐBND cho rằng đây là một vụ giết người và ám chỉ sự liên quan của cơ quan công lực vào vụ giết người này. “Đây không phải chết do tụ máu mà cũng không phải chết do sai lầm của bác sỹ… Họ đã giết hại Katia thành công”, – ĐBND Nayem nói. Ông đồng thời kêu gọi dư luận xã hội không đứng bên lề cuộc đấu tranh vì những lý tưởng của Maydan.

Phát ngôn viên của cơ quan công tố tối cao Sargan cho biết, trong vụ án đã thẩm cung 367 người, tiến hành 21 giám định, 9 vụ lục soát, 26 vụ kiểm tra hiện trường.  Trong số các nghi phạm hiện còn 2 người bị giam giữ, số còn lại giam giữ tại gia. Người đặt hàng vụ giết người do cơ quan an ninh SBU chịu trách nhiệm trả lời.

Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề