Video dưới đây được Bạn Tiến Nguyễn công bố trên Fb. Đây là video trích từ camera theo dõi tại Làng Sen may mắn còn lại sau vụ lục soát của công lực Ukraina. Video này được nhiều báo chí mạng dẫn nguồn.

Trong video ghi nhận những hành động của đơn vị công lực của cơ quan ngân khố tới lục soát khu cư xá người Việt “Làng Sen” ở Odessa mà theo cơ quan công tố thì đó là “hành động điều tra-tố tụng”! Không có một người làm chứng nào, không một biên bản tịch thu tài sản nào và không một bản danh mục kiểm kê các tài sản công dân bị cơ quan tố tụng thu hồi cũng như không có một luật sư nào được tham gia.

Ấy thế mà cơ quan công tố tối cao tuyên bố thu được cả tiền giả, cả heroin, cả vũ khí, ngoại trừ bom nguyên tử !!! Những hành động xâm phạm nơi ở và tài sản của công dân theo luật tố tụng là phải được phép của tòa án, lộ trình tiến hành được luật định là phải có người làm chứng, phải lập biên bản tại chỗ với chữ ký của chủ nơi ở, người làm chứng và có thể thì cả luật sư của chủ nhà… Trường hợp cấp bách khám xét cũng có luật tố tụng định nghĩa và quy định lộ các trường hợp cụ thể.

Thành thử tất cả các hành động tấn công vào Làng Sen hôm 23 tháng 5  có vẻ giống những hành động cướp hơn là hành động điều tra-tố tụng của cơ quan điều tra. Nhìn trên video thấy ngay những người đang phá két sắt, thấy rõ họ các hành động không có giống dáng dấp nào của hành động điều tra tố tụng mà đại diện cơ quan bảo vệ pháp luật tuyên bố.

Bằng cách điều tra kiểu này thì có thể buộc tội cong người buôn bán tàu ngầm, thậm chí cả bom nguyên tử…

Người Việt Ukraina

PS/Comment: Cần chú ý rằng, sau lần tấn công này nhiều phương tiện báo chí và truyền thông Ukraina đã đứng về phía đồng bào Làng Sen. Cách đưa tin, bình luận và phản đối chính quyền thể hiện trong các bản tin. Trên mạng Internet thông qua các comment người dùng đều thể hiện sự phẫn nộ và đoàn kết với công đồng người Việt Nam, bởi họ biết rằng hoàn cảnh tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với chính họ. Điều này cho thấy cộng đồng cần phải sử dụng các phương tiện truyền thông vào cuộc đấu tranh bảo vệ mình, Video >>

»Cùng chủ đề