Chủ tịch quốc hội Ucraina Vladimir Litvin tuyên bố, số tiền chi phí bổ sung cho quốc hội sẽ được dùng trước hết để thanh toán nợ của Rađa đối với các tổ chức quốc tế mà Rađa tham gia.

Tại cuộc họp báo tại Kharkov hôm qua, 16-6, ông Litvin nói rằng “ông không thấy có gì ồn ào” trong việc chi bổ sung cho Rađa Tối cao từ khoản thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia, vì vấn đề này đã được thoả thuận trước tại các uỷ ban quốc hội và các khối đại biểu, và chỉ sau khi đó quyết định mới được đưa ra.

 “Tôi hiểu rằng người tiêu thụ bia Ucraina có phản đối vì lý do này. Tôi muốn nói rằng, biện pháp tiếp theo sẽ là cấm quảng cáo bia tại Ucraina, sao cho tệ nghiện rượu không thể khởi đầu từ bia được”, – ông Litvin nói.

Theo ông, cần phải bổ sung chi phí để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ quan lập pháp.

“Cần phải hoặc là đóng cửa quốc hội, hoặc củng cố khả năng hoạt động và trách nhiệm của nó”, – ông nói.

Ông Litvin cũng nhấn mạnh, số tiền được bổ sung sẽ được chi trước hết cho việc trả nợ các “tổ chức” quốc tế mà Ucraina tham gia.

“Phải hiểu rằng Ucraina có nghĩa vụ thanh toán các khoản phí thành viên vào các tổ chức quốc tế, nếu không muốn bị khai trừ khỏi đó”, – ông nói.

Cụ thể theo ông Litvin cho biết, hiện Ucraina đang nợ Hội đồng nghị viện các nước SNG, Hội đồng châu Âu, Hội đồng nghị viện OBSE (Hội đồng an ninh và hợp tác châu Âu).

Theo tin đã đưa tổng thống Victor Yushenko cho rằng, 100 triệu grivna mà Rađa Tối cao muốn bổ sung cho chi phí của mình, nên dành cho công tác chăm sóc sức khoẻ.

Cùng lúc này nhiều đại biểu tuyên bố họ không biết là họ bỏ phiếu để tăng chi phí cho quốc hội thêm 100 triệu grivna.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina