Theo tờ báo Bild của Đức hôm chủ nhật vừa rồi cảnh sát đã bắt giữ bộ trưởng nội vụ Ucraina Yuri Lusenko tại sân bay Frankfurt.

Theo khẳng định của cơ quan nội vụ Đức chuyến bay từ Frankfurt đến Xơun đã bị giữ lại do trên khoang máy bay có một hành khách trong tình trạng say khướt. Phi công trưởng từ chối cất cánh và đáp lại, hành khách trên “đã giận dữ, bắt đầu to tiếng và ném điện thoại di động”, theo báo chí Đức viết.

Phi công trưởng đã gọi cảnh sát, nói rõ, kẻ gây rối tự xưng mình là bộ trưởng bộ nội vụ Ucraina.

Lực lượng cảnh sát đã có mặt và bắt giữ các hành khách say xỉn. Con trai 19 tuổi của bộ trưởng đã chống cự lại nên bị còng tay.

Tại đồn cảnh sát Lusenko-con đã bị ghi nhận nồng độ cồn ở mức 0,3%. Bộ trưởng đã tránh được thử nghiệm nồng độ cồn bằng cách đưa ra hộ chiếu ngoại giao, báo Bild viết.

Gần nửa đêm phó giám đốc cơ quan cảnh sát mặt đất Ghecsen Hunter Hefner đã có mặt ở đồn cảnh sát. Sau khi nói chuyện với người đồng nghiệp khoảng nửa giờ ông Lusenko đã “ém” được vụ việc và tránh được lập biên bản.

Gần 1:15 phút đêm hai người Ucraina mới rời đồn cảnh sát. Ngày hôm sau họ bay đi Xơun. Theo như kế hoạch ông Lusenko chỉ dừng tại Frankfurt-en-Main vài giờ đồng hồ để chuyển máy bay bay đi Xơun từ Kiev.

Cảnh sát Frankfurt-en-Main khẳng định có vụ việc xảy ra với bộ trưởng Ucraina hôm thứ hai, ngày 4-5. đồng thời phủ nhận tin cho rằng vụ việc đã bị “dập đi”.

“Vụ vi phạm này được lập biên bản theo đúng quy định và sẽ thi hành mọi biện pháp xét xử liên quan”, – một quan chức cảnh sát Frankfurt cho biết.

“Mọi chi tiết tờ Bild đăng tải chúng tôi đều khẳng định, ngoài thông tin về tỷ lệ 0,3% cồn trong máu người bị bắt giữ”, – người phát ngôn của cảnh sát thành phố nói.

Bộ Nội vụ Ucraina phủ nhận thông tin trên báo chí về vụ việc tại sân bay Frankfurt có sự hiện diện của Bộ trưởng nội vụ Ucraina Yuri Lusenko.

Phòng báo chí Bộ nội vụ Ucraina cho biết, ngày 4-5 đoàn đại biểu Bộ nội vụ Ucraina đã đến khu vực transit của sân bay Frankrfurt muộn, và do đó đại diện của hãng “Lufthansa” đã từ chối không cho phép đoàn đại biểu Ucraina được lên máy bay.

Vì lý do đó các thành viên trong đoàn đã quyết định bay bằng chuyến tiếp theo, nhưng “không có còng tay, không có vụ say xỉn nào cả, như báo chí khẳng định”.

Ngay lập tức sau đó giới chính trị trong nước đã đưa ra ý kiến của mình về vụ việc.

Đảng viên đảng khu vực, đại biểu quốc hội Elena Bondarenko đã phát biểu: “Nếu ông Lusenko không lập tức đệ đơn từ chức thì những ai có thẩm quyền trong việc này cũng sẽ phải làm việc đó. Vì chức vụ bộ trưởng nội vụ là thuộc hạn ngạch của tổng thống, nên tổng thống không nên chờ trình bày của đích thân ông Lusenko mà phải cách chức vị bộ trưởng này ngay”.

Theo bà, bộ trưởng Lusenko phải từ chức vì đã làm tổn hại đến hình ảnh đất nước.

Đại biểu quốc hội, thủ lĩnh đảng?Trung tâm thống nhất” Igor Krill kêu gọi bộ trưởng nội vụ Ucraina Yuri Lusenko đệ đơn từ chức.

“Người đã gây lộn với lực lượng cảnh sát nước khác trong tình trạng say xỉn thì không thể làm bộ trưởng bộ nội vụ. Vì thế, nếu ông Lusenko không đủ thông minh để từ chức, thì “Trung tâm thống nhất” sẽ đề xuất việc này ra quốc hội”, – ông Krill tuyên bố.

Ông nói thêm: “ông Lusenko đã vi phạm ít nhất ba điều của bộ luật hành chính Ucraina tại Đức: điều 173 – gây rối, điều 178 – xuất hiện ở nơi công cộng trong tình trạng say xỉn; điều 185 – chống đối nhân viên cảnh sát. Vì vậy sau khi về nước bộ trưởng phải tự bắt giữ mình trong 15 ngày, sau đó đưa đơn từ chức”, – thủ lĩnh ?Trung tâm thống nhất” nói.

Lê Tâm
theo Interfax, UNIAN

»Cùng chủ đề