Vào 7g45 một vụ nổ xảy ra làm nỏ tung xe hơi mà nhà báo Pavel Sheremet đi tren góc phố Bogdan Khmelnitskiy và Ivana Franko. Xe hơi thuộc sở hữu người lãnh đạo báo Ukrainska Pravda Alena Pristula. Nhà báo Sheremet chết tại chỗ.

Theo thông tin của cảnh sát chiếc xe hơi bị cài chất nổ có thể có điều khiển từ xa. Số lượng chất nổ khoảng 400-600 gram Trotil.

Thư ký báo chí công tố Kyiv Nadezhda Maksimets tuyên bố rằng chất nổ được kích nổ khi chiếc xe hơi bắt đầu cua. Các chuyên gia làm việc tại nơi xảy ra vụ giết người cho rằng kẻ giết người đã đạt chất nổ vào gầm xe, bên dưới chỗ lái xe ngồi mà không vào bên trong xe.

Cố vấn bộ nội vụ Skirak giả thiết có ba phương án vụ giết người: – với sự tham gia của đặc vụ Nga; – do hoạt động nghề nghiệp; – do quan hệ cá nhân.

Cơ quan điều tra còn xem xét khả năng đặt bom nhằm mục đích giết hại Tổng biên tập báo Ukrainska Pravda Alena Pristula mà chiếc xe hơi được cài bom là thuộc sở hữu của bà.

Những người chứng kiến nói nhà báo sau vụ nổ còn sống nhưng bị kẹt trong xe và khi cấp cứu tới thì ông đã chết.

Cục trưởng cảnh sát quốc gia Dekanoidze tuyên bố rằng việc phá án cụ này là danh dự của bà. “Các bạn biết rằng đối với tôi báo “Ukrainska Pravda” nghĩa là gì. Pavel Sheremet là một người tốt đối với tôi. Ông ta là người đầu tiên mà tôi đã trả lời phỏng vấn. Ông ấy là nhà báo tốt vì thế đây là điều danh dự đối với tôi”, – bà cục trưởng tuyên bố.

Trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko cho rằng nhà báo Sheremet tử vong do bom. “từ nơi xảy ra sự kiện người ta báo cáo rằng ông bị tử vong do bom cài và được kích nổ. Đó là vụ giết người. Tôi chia buồn với tổng biên tập và gia quyến người quá cố”, – trong thông báo nói.

Tổng thống Poroshenko đã kịp chia buồn với gia quyến nhà báo và tập thể Ukrainska Pravda và giao cơ quan công lực tổ chức cảnh vệ cho tổng biên tập báo này Elena Pristula.

Trưởng công tố NABU, ông Kholodnitskiy tuyên bố đây là vụ tấn công vào tự do ngôn luận.

Đại diện EU ở Ukraina Tombonskiy kêu gọi chính quyền Ukraina nhanh chóng điều tra vụ án và gọi đây là cuộc tấn công vào tự do ngôn luận.

Nguồn: TTX Unian

PS: Báo Ukrainska Pravda là tờ báo điện tử đầu tiên ở Ukraina do nhà báo G.Gongadze sáng lập. Gongadze bị chặt đầu vào năm 2000. Kẻ phạm tội là đại tá công an và một người khác đã bị kết án, tuy nhiên cho tới nay người chủ mưu vẫn chưa xác định được do cựu bộ trưởng nội vụ Kravchenko đã bị “tự sát”… năm 2004.

»Cùng chủ đề