Đại tá quân đội Nga, bây giờ là thiếu tướng dự bị Sergey Dubinskiy với biệt danh “Hmuryi” đã khẳng định sự liên can của mình tới vụ bắn hạ máy bay dân dụng Malaysia MH17 ở Donbass vào ngày 17 tháng 7 năm 2014.

Báo Nga Novaya Gazeta (>>Новая газета) dẫn lời ông Sergey Tyunov, thủ lĩnh Tự vệ nhân dân tp Zaporizhzhya, đồng thời là cựu đồng nghiệp của tướng Dubinskiy thời Afganistan từ cuộc trò chuyện của ông với ông Dubinskiy.

Cựu binh Tyunov nhấn mạnh rằng từng đã làm bạn với ông Dubinskiy và từng đã thảo luận với ông ta về đề tài vụ bi kịch xảy ra với máy bay Boeing-777/MH17 năm 2014 ở Donbass.

Ông Tyunov khẳng định rằng chính nhờ mỗi quen biết đồng nghiệp ở Afganistan cũ mà ông đã đưa ra được mấy chục quân nhân Ukraina bị bắt giữ. Trong thời gian đó, vào tháng 10 năm 2014 giữa họ đã có cuộc chuyện trò mà trong đó có đề tài máy bay Boeing777/MH17 bị bắt rơi được đưa ra.

Theo lời kể của nhà báo, người đồng nghiệp từ Nga quở ông Tyunov về việc ủng hộ Hunta ở Kyiv, ông Tyunov đã trả lời:

“Nhưng máy bay dân dụng có lẽ là chính các bạn đã bắn rơi theo kiểu kẻ cướp chứ còn ai ! Tôi nhìn thấy trên khuôn mặt của đồng nghiệp Nga có điều gì đó tím tái bất thường, ông ấy tiếp nhận điều này như là chính ông có tội. Ông ấy nói: “Cậu không cho là tự tớ thực hiện bắn đấy chứ?”. Sau đó cậu ấy chỉ ngón tay lên trời: “Đó là do những quái thai ở Moskva thực hiện!”, – ông Tyunov kể lại cho nhà báo.

Hình: Tưởng nhớ các nạn nhân MH17 >>

Lưu ý rằng, các nhà báo Nhóm Bellingcat đã xác định cụ thể rằng nhân vật then chốt trong vận chuyển tên lửa Buk mà sau đó bắn hạ MH17 là một sỹ quan GRU của bộ quôc phòng Nga Sergey Dubinskiy.

Theo phiên bản của các chuyên gia Bellingcat, ông Sergey Dubinskiy chỉ huy vận chuyển tổ hợp Buk vào Ukraina, mà cuộc trò chuyện bằng điện thoại của ông được cơ quan SBU ghi nhận. Báo chí cho biết ông Dubinskiy làm việc cho cơ quan tình báo “DPR” với biệt danh Hmuriy, báo Nga Dozhd viết. >>Дождь.

Các chuyên gia nhóm Bellingcat đồng thời cũng đi tới kết luận về việc vận chuyển Buk có sự tham gia gián tiếp của các quân nhân lữ đoàn hậu cần kỹ thuật riêng biệt của Quân đội Nga.

Xem Video mô tả bằng hìh animation (đồ họa) của Bellingcat >>

(Những nơi ghi nhận được các dữ liệu hình ảnh và dữ liệu điện thoại chiến binh gọi cho nhau vào thời điểm ngày bắn máy bay MH17, bằng tiếng anh >>

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề