Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) vừa công bố thông tin nói rằng người lái xe chở tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 đã bị bắt giữ và đang bị giam giữ ở Ukraina.

Anh ta đã bị bắt giữ trên biên giới Nga-Ukraina và đã bị giam 2 năm nay, sau 3 năm máy bay MH17 bị bắt rơi với 298 nạn nhân.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=42&v=s8xHeC_o9T4

Ngày 17 tháng 7 năm 2019 đại diện cơ quan an ninh Ukraina đã tổ chức họp báo ở Kyiv và công bố thông tin về vụ MH17.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan an ninh Ukraina Vitaly Mayakov không cho biết danh tính người lái xe chở tên lửa Buk.

Ông Mayakov, người lãnh đạo cơ quan điều tra SBU đã cho chiếu video được ghi trên điện thoại, trong đó nhìn thấy xe chở tổ hợp tên lửa Buk chạy trên đường phố tp Donetsk như thế nào.

Ông Mayakov thông báo:

“Nhờ video này – video trên điện thoại chúng tôi xác định được chiếc xe kéo này thuộc sở hữu của ai. Chúng tôi đã xác định được người trong số chiến binh đã bắt anh ta (lái xe, -nd) tại một xí nghiệp vận tải ở Donetsk. Sau ba năm chúng tôi đã thành công bắt giữ con người này mà anh ta không hề nghĩ là chúng tôi biết anh ta và anh ta đã bị bắt trên biên giới giữa Ukraina với Nga khi anh ta cắt biên giới. Chúng tôi đã bắt giữ anh ta và hiện anh ta đang bị giam giữ ở Ukraina”, – ông Mayakov thông báo.

Ông Mayakov nhấn mạnh rằng, những kẻ khủng bố của “DPR” liên đới tới vận chuyển tổ hợp tên lửa Buk sẽ bị xử án tại Ukraina theo tội danh khủng bố. Đồng thời ông không nêu danh tính người lái xe kéo bị bắt giữ.

Tư liệu báo Obozrevatel: >>OBOZREVATEL:

  • Nhóm điều tra đã định dạng được trên 100 người có liên đới tới sự vận chuyển tên lửa Buk mà sau đó là bắn rơi mày bay MH17;
  • hợp Buk thuộc lữ đoàn 53 quân đội phòng không LB Nga được đưa tới Donbass từ tp Kursk. Cơ quan điều tra đã xác định được hoàn toàn con đường vận chuyển từ khi xuất phát tới khi bắn và sau đó là con đường trở về Nga;
  • Ngoài ra, báo chí Hà Lan cũng công bố danh tính của các nghi phạm chính theo vụ MH17;
  • Trên mạng Internet đã công bố các câu chuyện điện đàm của binh sĩ tiểu đoàn 2, lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của quân đội Nga vận chuyển Buk khẳng định sự liên quan trực tiếp của Nga trong việc bắn rơi máy bay MH17;

Liên minh Châu Âu đã kêu gọi Nga thừa nhận trách nhiệm do bắn rơi máy bay MH17 ở Donbass, đồng thời hợp tác với cơ quan điều tra ở Hà Lan;

Ngày 17 tháng 7 năm 2019 SBU đã chuyển cho Nhóm điều tra quốc
tế các bằng chứng thu được trong quá trình điều tra vụ bắn rơi máy bay hãng hàng không Malaysia, chuyến bay MH17, gọi tắt là vụ MH17.

Báo Nga “Novaia Gazeta” (>>“Новая газета” написала) viết rằng, có vẻ như các nhà điều tra quốc tế vụ MH17  đã mua được vỏ động cơ của tên lửa Buk từ một người dân dấu tên ở “DPR”.

Bổ sung: Về sau người phát ngôn SBU Gilianska sửa lại thông tin rằng, không phải bắt lái xe mà là bắt người chiến binh tham gia vào vận chuyển tổ hợp tên lửa – người bắt lái xe làm công việc vận chuyển tên lửa Buk mà sau đó bắn rơi máy bay MH17.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề