Đêm ngày 3-3 trong tiến trình điều tra đã bắt giữ phó trưởng phòng năng lượng vùng cơ quan hải quan quốc gia Taras Shepitco. đại biểu khối BIUT Anđrây Portnov thông báo trong vụ án này nhân viên điều tra đã ra quyết định bắt giữ toàn bộ số lượng khí đốt của Ucraina.

Ngày 4-3 vào lúc gần 12 giờ một số người lạ mặt đeo mặt nạ và mặc trang phục nguỵ trang có mang theo vũ khí đột nhập vào trụ sở chính của công ty “Naftogas Ucraina”. Những người lạ mặt này hoá ra là nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia Ucraina.

Theo lời của thư ký báo chí Naftogas Valetina Zemlianskaia, các nhân viên an ninh muốn tìm kiếm hồ sơ hợp đồng cung cấp và vận chuyển khí đốt với Gasprom. Bà nhấn mạnh việc này có thể tổn hại đến quan hệ tài chính giữa Naftogas và Gasprom.

Đến gần 13:30 một số đại biểu quốc hội khối BIUT đã xuất hiện tại địa điểm xảy ra khám xét và đụng độ với nhóm nhân viên an ninh, buộc tội SBU đã phục vụ cho quyền lợi của trùm tài phiệt Dmitri Firtas.

Trong khuôn khổ chiến dịch đặc biệt lính đặc nhiệm Alfa đã phong toả văn phòng của phó kế toán trưởng Naftogas Maria Kushnhir, bà này sau đó đã phải nhập viện cấp cứu.

Vụ khám xét chỉ được giải toả sau bốn giờ đồng hồ. Toà án quận Shevchenkovskia thủ đô Kiev đã ngừng hoạt động điều tra vụ án chống lại Naftogas nói chung và Taras Shepitco nói riêng. Các nhân viên SBU rời khỏi trụ sở Naftogas, còn Shepitco được phóng thích khỏi trại tạm giam.

Chính phủ tuyên bố chiến dịch đặc nhiệm được tổng thống Victor Yushenco hoàn toàn ủng hộ. Alecchsandr Turchinov kể lại rằng quyền chủ tịch tập đoàn Naftogas đã chờ suốt ba tiếng đồng hồ để được tổng thống tiếp, và “đã bị tịch thu điện thoại di động”.

Sự việc ngày hôm nay có thể gây hệ quả không mấy dễ chịu đối với quyền giám đốc SBU Valentin Nalivaichenco. đại biểu quốc hội khối NU-NS, chủ tịch uỷ ban các vấn đề an ninh quốc hội Anatoly Grishenco tuyên bố, màn trình diễn mặt nạ tại Naftogas sẽ dẫn đến vụ quốc hội bổ nhiệm quyền giám đốc SBU mới, nếu tổng thống không đưa ra ứng cử viên của mình.

Diễn biến chính trướcvà sau vụ khám xét:

+ Phó giam đốc Cơ quan an ninh SBU Valery Khoroskovski tuyên bố chính phủ có liên quan đến các âm mưu trong lĩnh vực khí đốt và tài chính

+ phó thủ tướng thứ nhất bộ trưởng Alechsandr Turchinov kết tội Khoroskovski đã lạm dụng quyền hạn nhằm bảo vệ quyền lợi cho tập đoàn “Rosukrenergo”

+ đại biểu quốc hội khối NU-NS Ksenhia Liapina chỉ trích khối BIUT về tiêu chuẩn kép và cho rằng SBU sẽ không cho phép “Naftogas Ucraina” qua mặt, đại biểu khối BIUT Secgây Pashinski đánh giá vụ việc là tổng thống V.Yushenco sử dụng các công cụ sức mạnh để bảo vệ quyền lợi của Dmitri Firtas, đồng sở hữu công ty “Rosukrenergo”

+ đại diện khối BIUT đánh nhau với đại diện trung tâm các chiến dịch đặc biệt SBU, đại biểu đảng các khu vực Nhestor Shufrich cảnh báo ban quản trị “Naftogas Ucraina” rằng họ chỉ còn có 10 tháng, người phát ngôn “Naftogas” bày tỏ lo ngại hành động của SBU sẽ làm tổn hại đến quan hệ với “Gasprom”

+ còn châu Âu không phát biểu gì về vụ khám xét “Naftogas”, nhưng hy vọng việc cung cấp khí đốt sẽ không bị ảnh hưởng.

Phương Anh tổng hợp