Nguyễn Mạnh Hùng còn có biệt danh là Hùng Điếc sống tại ốp 10 odessa đã lợi dụng lòng tốt của những người thân quen, những người bạn đã từng năm tháng đồng cam cộng khổ, những người đã từng cưu mang hắn trong những lúc gặp hoạn nạn khó khăn, cố tình lùa đảo 1 triệu 300 ngàn đô la mỹ và hắn không một lời giải thích.

Tuy đã sống ở Odessa lâu năm nhưng với thói hư là cờ bạc, rượu chè cả một thời gian dài của hợp đồng lao động, Hùng điếc còn mệnh danh là một tên chùm cá độ bóng đá, đến năm 1998 Hùng điếc gặp chị Thủy sang du lịch thế là 2 người cặp bồ với nhau, chị Thủy cũng nhiều tuổi chịu khó làm ăn nên phần nào cũng đã cảm hóa được Hùng, nào ai ngờ cuối năm 2008 chị thủy về phép Việt Nam đến tận  tháng 6 năm 2009 chị Thủy mới sang lại không hiểu có uẩn khúc gì mà chị Thủy ở được 5 ngày lại quay về Việt Nam ngay.

 Cảnh sát điều tra tộ phạm thành phố đã bắt Hùng tạm giam để điều tra

 Hùng điếc vừa bán hàng vừa làm nghề chuyển tiền đi trung quốc nên cũng dễ tạo cho mọi người mất cảnh giác gây ra một lòng tin ảo. Đúng như vậy chỉ trong vòng 10 ngày từ mùng 1 tháng 9 đến mùng 9 tháng 9 Hùng điếc đã vay của những người thân quen 360 ngàn đô, vừa vay Hùng còn giở trò bán hộ đô la tại chợ rồi khất sau đó  không đưa tiền trả lại cho chủ, khi mọi người đòi thì hắn đã  gạ gẫm vay và trả lãi cao cho mọi người, trong lúc làm ăn đang khó khăn, Hùng đã lợi dụng vào tình tiết đó nên hắn đã vay được một lượng tiền lớn như vậy. Hùng đã cầm tiền của 27 gia đình với tổng số tiền là 1 triệu 300 nghàn đô la mỹ. Trước cuộc họp của Ban lãnh đạo cộng đồng Hùng không một lời giải thích và chỉ nói rằng không còn một đồng nào. Mọi người rất bức xúc nếu như bị cướp, bị trấn lại là một chuyện khác đằng này vừa đưa tiền cho Hùng  hôm qua mà hôm nay đã không biết đồng tiền đó đã bay đi tận đâu rồi. Gặp phải con người  “mặt người dạ thú”, ai cũng muốn băm vằm vào mặt hắn, nhiều người cũng muốn xé sác hắn ra. Tuy ai cũng nhận thức rằng của đau con xót thì nói vậy chứ thịt người đâu có ăn được.  Đau xót hơn là Hùng điếc dã tâm lừa đảo tiền của toàn những người thân quen, nhìn những cặp mắt đỏ hoe của các anh các chị tôi cũng không cầm đước nước mắt, biết thương xót là vậy nhưng ông Vũ Đức Trường thay mặt lãnh đạo hội chia xẻ với bà con và yêu  cầu bà con phải bình tĩnh, không được manh động ông cũng đề nghị mọi người về viết bản tường trình khai rõ ngày giờ vay mượn để lãnh đạo hội xem xét và làm rõ xem số  tiền đó có khớp với sự khai báo của Hùng Điếc hay không. 


 Hùng điếc đọc bản tường trình.

Và yêu cầu Hùng giải trình xem tiền đi đâu mà với một số lượng lớn như vậy. Hùng vẫn một mực không khai và cuối cùng cuộc họp rất nhiều người phát biểu. Ông Trường đã kết luận đây là vụ lừa đảo có tính toán thậm trí không chỉ có riêng mình Hùng trong chuyện này mà đằng sau Hùng còn có kẻ đồng lõa, muốn tìm ra vụ này không cách nào khác là mọi người phải  viết đơn nhờ đến cơ quan pháp luật. Cuộc họp vừa kết thúc cũng  là đến giờ công an  đến bắt Hùng. Hắn cúi gằm mặt và giơ tay cho vào còng số 8, để xem Hùng còn ngoan cố được mấy ngày nữa, nếu đúng như phán đoán của mọi người là đây là vụ lừa đảo thì số tiền của mọi người chắc chắn sẽ được trả lại  với thời gian sớm nhất. Vì hắn chỉ có thể lợi dụng được lòng tốt của những người thân quen chứ không thể lừa được pháp luật và tinh thần đoàn kết  của cộng đồng người Việt tại Odessa.


Các chủ nợ đều ngỡ ngàng khi biết mình bị “mắc lừa”.

Tuấn Vũ
theo Hội người Việt Nam