Khoảng 14h30 ngày 23/5, khoảng 30 người bịt mặt, trang phục màu đen, không phù hiệu, được trang bị vũ khí đi trên gần chục xe ô tô không rõ biển kiểm soát bất ngờ đột nhập vào khu chung cư Làng Sen, thành phố Odessa vào đúng lúc bà con đi chợ về. Lực lượng này khống chế bảo vệ, phiên dịch người Việt, đập phá camera, bao vây xung quanh 3 tòa nhà tại Làng Sen. Họ bắt mọi người nằm xuống sân khu nhà hoặc úp mặt vào tường, thu giữ điện thoại và tài sản trong người, đồng thời đột nhập vào các căn hộ, sử dụng vũ lực khống chế chủ nhà, tiến hành lục soát và thu giữ tiền, các loại giấy tờ, máy tính, điện thoại, đồng hồ, máy đếm tiền và nhiều tài sản giá trị khác. Đại diện các cơ quan chức năng, cảnh sát tuần tra khu vực, nhà báo… không được phép vào Làng. Đến khoảng 16h45, đông đảo bà con tổ chức phản đối, ngăn không cho xe ra, mặc dù họ đe dọa bằng vũ lực và đã nổ súng uy hiếp. Khoảng 17h30, lực lượng trên rời khỏi hiện trường.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại Sứ quán đã cử đoàn công tác đi Odessa để nắm tình hình, tìm hiểu bản chất sự việc và kịp thời thực hiện công tác bảo hộ công dân. Đoàn công tác đã họp gấp với Lãnh đạo Hội người Việt tại Odessa và những bà con bị thiệt hại để chỉ đạo Lãnh đạo Hội thống kê số tài sản bị thu giữ và đề nghị bà con bình tĩnh, tuân thủ pháp luật sở tại, nhanh chóng làm đơn trình báo cho chính quyền địa phương trước 22h00 cùng ngày và mời chính quyền địa phương đến lập biên bản tại hiện trường.

Hiện Đoàn công tác đang tìm cách thu xếp cuộc gặp làm việc sớm với lãnh đạo chính quyền và công an tỉnh Odessa để tìm hiểu vụ việc và yêu cầu chính quyền sở tại nhanh chóng điều tra xác minh và đưa ra các biện pháp giải quyết cụ thể để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng ta. Cũng trong chiều 23/5, Đại biện lâm thời nước ta Nguyễn Phan Hồng Hải đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao Ukraina thông báo về vụ việc và đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraina làm việc ngay với các cơ quan chức năng nước này làm rõ vụ việc trên và có biện pháp khẩn cấp cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con ta tại Odessa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Mặc dù đây không phải là lần đầu xảy ra vụ bất ngờ tiến hành đột nhập, khám xét, thu giữ tài sản đối với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Làng Sen, Odessa. Tuy nhiên, khác với các lần trước, lần này lực lượng thi hành nhiệm vụ có dấu hiệu không bình thường: Sử dụng xe ô tô không rõ biển kiểm soát, trang phục không mang phù hiệu của lực lượng chức năng nào, được trang bị vũ khí mạnh, không xuất trình lệnh khám nhà, không làm biên bản thu giữ tiền và tài sản, có thái độ hung hãn, không hợp tác với cơ quan chức năng sở tại, phóng viên báo chí.

(Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề