Theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 3/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc thủ lĩnh đối lập của Nga Alexei Navalny bị đầu độc là giả dối.

Theo Tổng thống Lukashenko, ông biết điều này thông qua các cuộc thảo luận giữa chính quyền Đức với chính quyền Ba Lan bị cơ quan tình báo Belarus chặn nghe.

Ông Lukashenko cho rằng, bà Merkel thông báo công khai về vụ đầu độc ông Navalny để ngăn cản Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia các vấn đề của Belarus.

Tổng thống Lukashenko đưa ra tuyên bố bất ngờ trên trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đang ở thăm Minsk. Vị nguyên thủ Belarus cũng hứa sẽ cung cấp cho các nhà chức trách Nga đoạn ghi âm các cuộc thảo luận này.

Bình luận về về tuyên bố của Tổng thống Belarus, Nội các Đức cho rằng, điều ông Lukashenko nói không tương ứng với thực tế: “Đương nhiên, tuyên bố của ông Lukashenko không đúng sự thật”.

Berlin cũng lưu ý rằng, “không có gì để bổ sung” tuyên bố công khai trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Ngoại trưởng Heiko Maas và Bộ trưởng Quốc phòng Annegreta Kramp.

Trong khi đó, cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Moscow hợp tác trong cuộc điều tra quốc tế nhằm vào vụ đầu độc: “EU kêu gọi Liên bang Nga hợp tác đầy đủ với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nhằm đảm bảo một cuộc điều tra quốc tế công bằng”.

Ngoài ra, Brussels khẳng định EU “có quyền đưa ra những hành động thích hợp, bao gồm cả các biện pháp hạn chế”.

Cũng trong ngày 3/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt Hội đồng Bắc Đại Tây Dương (NAC) – cơ quan ra quyết định chính trị quan trọng trong liên minh – vào ngày 4/9 nhằm thảo luận về vụ đầu độc.

Các quan chức Đức sẽ thông báo cho 29 nước thành viên còn lại trong NATO, sau khi Berlin tuyên bố có “bằng chứng rõ ràng” cho thấy nhân vật đối lập tại Nga đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Ngày 20/8, máy bay chở ông Navalny đang bay đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk, từ đó ông này được đưa đến bệnh viện. Ngày 21/8, các bác sĩ thông báo chẩn đoán chính là Navalny bị rối loạn chuyển hóa, vẫn đang hôn mê và được chuyển đến Đức. Các bác sĩ Đức thông báo chẩn đoán ban đầu rằng, ông đã bị đầu độc.

Đến ngày 2/9, truyền thông đã đăng phát biểu của bà Merkel về kết luận của các chuyên gia Đức rằng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Bà Merkel nhấn mạnh, thủ lĩnh đối lập Nga là nạn nhân của một tội ác do muốn bịt miệng ông này. Bà Merkel đã nhân danh chính phủ Đức lên án vụ việc và yêu cầu chính phủ Nga trả lời một số câu hỏi.

Ukraine thúc Nga giao nghi phạm đầu độc TT Yushchenko


TGVN