Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Marosh Shefchovich nói rằng ông thất vọng với kết quả đàm phán ba bên.
Ông ta nói rằng ” thời gian sắp hết. Một thời điểm khó khăn đang đến”.
Phía Nga không đồng ý với các điều kiện về giá cả, khối lượng vận chuyển khí đốt mà châu Âu đề xuất. Phía Ukraina đứng về bên Châu Âu.
Tuy vậy phía Nga tuyên bố rằng họ sẵn sàng và có thiện chí ký hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraina sang châu Âu, bởi vì chưa xây dựng xong và đưa vào hoạt động các đường ống dẫn khí vòng qua Ukraina.
Như vậy nếu việc ký kết thất bại đồng nghĩa với việc châu Âu sẽ chịu lạnh vào mùa đông sắp tới, còn Ukraina mất một khoản tiền đáng kể về trung chuyển.

(Bình luận): đây là khi chưa đưa vào sử dụng các đường ống như Dòng chảy Phương Bắc 2, vì vậy Châu Âu và Nga vẫn cần đến đường ống qua Ukraina.

Mới đây Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa vào hoạt động, sắp tới Nord Stream 2 sẽ được đưa vào sử dụng. Vậy lúc đó đường ống của Ukraina sẽ đắp chiếu và mỗi năm mất 3 tỷ $? Khi đó lấy gì ra để nói chuyện? Đến lúc đó châu Âu cũng sẽ bỏ mặc Ukraina tự giải quyết, vì nước nào cũng trước hết vì lợi ích quốc gia của mình.

Chính nước Đức rất sốt sắng trong việc xây dựng Nord Stream 2. Chỉ có Ukraina vẫn ảo tưởng về các “bạn bè và đồng minh” mà không biết rằng không ai đi giải quyết hộ các vấn đề của chính mình.

lê Thái kỳ dịch thuật

»Cùng chủ đề