Báo cáo mới nhất từ Bộ KH-ĐT ầu tư cho biết, bất chấp khủng hoảng lan rộng trên toàn cầu nhưng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Cho đến thời điểm này, đã có những cảnh báo về ảnh hưởng của khủng hoảng tới dòng vốn FDI vào Việt Nam. Tuy nhiên, niềm tin vào môi trường đầu tư Việt Nam tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư.

Đến nay, đã có 11 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư vốn trên 1 tỷ USD. Malaysia đứng đầu với 40 dự án, vốn đăng ký 14,8 tỷ USD; Đài Loan đứng thứ 2 có 122 dự án, vốn đầu tư 8,6 tỷ USD; Nhật Bản đứng thứ 3 có 90 dự án, vốn đầu tư 7,2 tỷ USD.

Ninh Thuận là tỉnh đã vươn lên đứng đầu về thu hút vốn đầu tư do có liên doanh sản xuất thép giữa tập đoàn Lion Malaysia với Vinashin tổng vốn đăng ký 9,79 tỷ USD; Bà Rịa-Vũng Tàu đứng thứ 2, có 4 dự án, tổng vốn đăng ký 9,3 tỷ USD; thứ 3 là TP.HCM với 8 tỷ USD…

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh nước ta chịu tác động tiêu cực của kinh tế toàn cầu dẫn tới chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, mức nhập siêu lớn… ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và các mặt của đời sống xã hội, nhưng cộng đồng đầu tư quốc tế đánh giá cao các giải pháp và chính sách của Việt Nam trong kìm chế lạm phát, giữ ổn định môi trường đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam và coi Việt Nam là địa bàn đầu tư tin cậy.


theo VNN