Đại biểu nhân dân Ukraina Nayem (BPP) thông báo rằng đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Mỹ về vấn đề Ukraina Kurrt Volker cho rằng việc chuyển giao sự kiểm soát biên giới Nga-Ukraina cho LLGGHB là cực kỳ quan trọng.

Ông Volker biết rất rõ về tâm lý xã hội, về thái độ đối vói các thỏa thuận Minsk và khả năng của người nga thực hiện các nghĩa vụ đã nhận. Ông Mustafa Nayem thông báo sau cuộc gặ gỡ của ông Volker với các ĐBND ở Kyiv.

“Ông Volker kỳ vọng tới cuối năm sẽ có Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraina, và thậm chí có khả năng nghị quyết được thông qua. Diều cực kỳ quan trọng trong nghị quyết này là sẽ có vấn đề kiểm soát biên giới Nga-Ukraina. Nhưng cái chính là sự kiểm soát tích cực bằng môt phái bộ quân sự hóa chứ không phải sự quan sát thụ động. Với câu hỏi “liệu người nga có tham gia vào phái bộ này không?” thì ông ấy trả lời: “I can’t imagine it” (tôi không thể hình dung được điều đó. -nd)”, – đại biểu Nayem kể.

Theo lời ông Nayen, ông Volker đồng thời cũng chống lại dự án “Dòng khí phía bắc”.

“Tôi thường gặp gỡ với các đồng nghiệp Đức và mỗi lần tôi đều nhấn mạnh rằng, đó là một dự ansmang nội dung chính trị. Không có gì về mặt kinh té trong dự án đó, bởi vì khả năng đưa khí đốt Nga vào Châu Âu đã có rồi; và không có khí đốt nào khác hoặc không có giếng khoan nào khác mà lại cần tới “dongfkhis phía bắc”. Đây là mục đích chính cả việc xây dựng dòng khí mới – trừng phạt Ukraina và tước đi nguồn thu vận chuyển khí đốt của nước này”, – ông Nayem thuật lại lời của ông Volker.

Theo lời ông Nayem, ông Volker là một trong số ít người có quan điểm trước sau như một và đánh giá tình hình ở Ukraina rất hợp lý.

“Trong thời gian gần đây chúng ta gặp ông Volker thường xuyên hơn. Mỗi lần như thế tôi lại ngạc nhiên chân thành nhận thấy rằng, quan điểm của ông Volker trước sau vẫn như một, cho dù ông gặp cả đại diện nga nhiều lần: Donbass – đó là lãnh thổ bị chiếm đóng, còn Crimea đó là lãnh thổ bị Nga thôn tính. Không có bất kỳ sự thừa nhận nào, không có sự hợp pháp nào cho các hành động của nước Nga ở miền đông và cả ở Crimea là không thể được”, – ông Nayem kết luận bằng lời của ông Volker.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề