Đại diện đặc biệt của Bộ ngoại giao Mỹ Kurt Volker tuyên bố trên Twitter rằng, từ tàu Nga đâm vaofg tàu Ukraina nhưng họ lại cáo buộc Ukraina. Bộ mặt thật họ còn không thèm dấu đi…

“Nước Nga húc thẳng vào tàu của Ukraina là nhìn thấy rõ trên video. Tàu Ukraina đang đi chậm và nhẹ nhàng để tới cảng của Ukraina. Nước Nga đã tấn công và chiếm tàu cũng với thủy thủ, nhưng sau đó họ lại cáo buộc Ukraina khiêu khích???”, – ông Volker hỏi.

Video do phía Nga ghi, Ukraina lấy nguồn video bằng cách xâm nhập mạng. Trên video thấy tàu Nga đang tấn công vào tàu Ukraina (có vẻ như đang chuyển động rất chậm) >>

https://www.facebook.com/arsen.avakov.1/videos/2025515344205228/

 

Lưu ý rằng quốc hội Mỹ lên án những hành động bất hợp pháp của Nga trên biển Azov và kêu gọi tổng thống Donald Trump buộc Putin chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Lưu ý rằng, ngày 25 tháng 11 Ukraina đã thông báo tới các cảng của Nga ý định di chuyển ba chiếc tùa của mình từ Odesa tới cảng Maryupol qua eo biển Kerch. Điều này được thực hiện theo hiệp định về cùng chung sử dụng biển Azov và eo biển. Cho dù đã thông báo, vào 8 giờ sáng các tàu Nga đã thực hiện những hành động khiêu khích chống các tàu của Ukraina, đâm vào tàu kéo quân sự “Yana Kapu”.

Sau đó nước Nga cáo buộc các tàu của Ukraina vào bất hợp pháp vùng lãnh hải Nga. Họ tuyên bố rằng “các tàu Ukraina khiêu khích nguy hiểm” và “không phục tùng những đòi hỏi của chính quyền Nga”, và họ đã cho tàu húc tàu của Ukraina, sau đó họ chặn eo biển và bắt ba tàu cùng với đoàn thủy thủ.

Các tàu của Ukraina quyết định trở lại Odesa nhưng quân đội Nga bắt đầu cuộc săn đuổi và tấn công. Tàu Nikopol và Berdiansk đã bị tấn công hư hỏng, 6 thủy thủ bị thương. Ba tàu Ukraina bị họ xích vào cảng Kerch, còn thủy thủ đoàn bị đặc vụ Nga đưa về Moskva.

Tổng thống Ukraina đã công khai đòi phía Nga thả các thủy thủ đoàn của ba chiếc tàu để họ trở về nhà. Tổng thống Poroshenko đồng thời kêu gọi những quốc gia ký Hiệp định Budapest về bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraina hãy hành động để bảo vệ Ukraina theo hiệp định đã ký kết vào năm 1994.

Tổng thống cũng kêu gọi EU, LHQ và cộng đồng quốc tế lên tiếng bảo vệ Ukraina, lên án những hành động xâm lược của Nga.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề