Cuộc xung đột ở Donbass gần đây chuyển sang giai đoạn tích cực – “chiến tranh nóng” và trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về nước Nga, kể cả chìa khóa để kết thúc xung đột này cũng thuộc về nước Nga.

Đại diện đặc biệt của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker tuyên bố trước báo giới quốc tế ở London, báo “Crimea Realiy” đưa tin. >>“Крым.Реалии”.

“Đây là chiến tranh nóng. Trong tuần trước thực tế đã có kỷ lục về số lượng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo số liệu của phái bộ SMM OSCE có ngàn lần vi phạm trong một tuần qua và đó là con số khá lớn”, – ông Volker đánh giá.

Ông Volker phàn nàn rằng, tình hình ít được đưa lên trang nhất báo chí quốc tế, nhưng nó cần phải được giải quyết cấp tốc.

“Không có hai mặt ở đây. Các lực lượng chống lại Ukraina được Nga lãnh đạo trực tiếp và kiểm soát trực tiếp. Hai khu vực chính trị “DPR”, “LPR” hoàn toàn được Nga chi tiền nuôi dưỡng kể từ khi chúng được dựng lên, kể cả chi tài chính. Như vậy suy ra rằng, nước Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm về xuộc xung đột này”, – ông Volker kết luận trong cuộc họp báo kéo dài nửa giờ ở London.

Ông đánh giá tình hình xấu đi rất nhiều cả về mặt nhân đạo, kinh tế, hạ tầng cơ sở và đời sống… Theo lời ông điều đáng lo ngại là xuất hiện nhiều bệnh tật đặc biệt, lao và các loại hội chứng lạ mà thuốc men lại rất thiếu và không thể đưa tới nơi cần thiết.

Ngoài ra, công nghiệp bị phá hủy, các hầm mỏ ngập nước, một số hầm mỏ từng được sử dụng làm hầm thử nguyên tử thời xô viết đang gây nên nhiễm xạ nặng. Chúng ta thường thấy nhiều người trúng mìn, trúng đạn, bị tập kích, câu pháo – đồng nghĩa rằng đây là một cuộc chiến tranh nóng.

Theo lời ông, trên lãnh thổ có xung đột đa phần là dân nói tiếng Nga, tuy nhiên nước Nga lại chăm sóc những người dân nói tiếng Nga này của họ bằng súng đạn với nhiều hậu quả xấu về mặt xã hội. Nước Nga cần phải hiểu một điều: bằng những hành động đó, hoặc bất hành động thì họ nhận được gì trên bình diện điều tiết cuộc xung đột”, – ông Volker giải thích.

Ông Volker phủ nhận những sự khác biệt trong quan điểm giải quyết vấn đề Ukraina giữa Hoa Kỳ và EU mà một nhà báo nhắc tới.

“Trong vấn đề ủng hộ Ukraina thì tôi không thấy sự khác biệt quan điểm nào giữa các nước ở Châu Âu mà tôi đã đi nhiều và gặp nhiều và từng thảo luận với họ. Tôi không thấy sự khác biệt trong quan điểm ủng hộ Ukraina để nước này nâng cao năng lực tự vệ”, – ông Volker nói.

Ông dẫn thí dụ như nước Anh, Canada, Ba Lan, Litva và các thành viên EU đã giúp đỡ thiết thực bằng vũ khí sát thương cho Ukraina.

“Các bạn cần hiểu rằng, Ukraina là một nhà nước đang có xung đột trên lãnh thổ của mình. Hãy hình dung quốc gia các bạn có xung đột do quốc gia hàng xóm mang tới và nhân dân phải chiến đấu và hàng tuần đang có những binh sỹ tử vong thì sự viện trợ của các nước khác là rất cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Với tình hình đó thì chẳng quốc gia nào lại chấp nhận ngồi yên mà không giúp đỡ. Vậy nên đối với Ukraina là bảo vệ mình, còn đối với nước khác là nghĩa vụ giúp đỡ Ukraina”, – ông Volker giải thích.

Ông Volker đã tới thăm Donbass và hứa rằng sau khi giải phóng ông sẽ tới thăm Lugansk và Donetsk.

Lưu ý rằng, ngày hôm qua lần đầu tiên tuyên bố phía Ukraina cũng có vi phạm lệnh ngừng bắn tại Donbass. Lệnh ngừng bắn tại khu vực xung đột được xác định theo các thỏa thuận Minsk và được theo dõi và thanh sát bởi phái bộ SMM OSCE.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề