10 tuổi, anh bắt đầu làm quen với kinh doanh bằng việc mua đi bán lại những chiếc bulong, đinh tán. Ước mơ tự làm chủ cũng đã bắt đầu được nhen nhóm.

Ước mơ ấy càng trở nên cháy bỏng khi anh vơ tình gặp một khách hàng có dáng vẻ oai phong đi xe hơi, xách cặp táp, ăn mặc chỉnh tề đến đặt hàng ở xưởng gỗ của ba anh.

Với sự nhạy bén, quyết tâm và bản lĩnh vững vàng, anh đ từng bước hiện thực hóa ước mơ ấy thành công, trở thành một doanh nhân thành đạt. Công ty của anh trở thành một trong những doanh nghiệp được “vinh danh thương hiệu quốc gia”…

Bôn ba

Sinh ra trong một gia đình làm kinh doanh trong lĩnh vực đồ gỗ, tuổi thơ của Võ Tấn Thịnh là những tháng ngày mài quần bên chiếc đục, chiếc cưa… Bố anh là một người thợ mộc giỏi nhưng cũng rất nghiêm khắc. Ông muốn anh cũng phải là một người thợ giỏi. Không làm bố thất vọng, chẳng bao lâu Võ Tấn Thịnh đã trở thành một người thợ lành nghề.
 
Tuy vậy, chưa bao giờ anh có suy nghĩ sẽ nối nghiệp bố. Trong suy nghĩ của anh lúc nào cũng ấp ủ ước mơ tự làm kinh doanh. Vì thế, ngay từ lúc 10 tuổi, anh đã bắt đầu nhiều “thương vụ làm ăn”. Đó là những lần anh mua đinh tán, bulong về bán lại cho những người hàng xóm cùng làm mộc. Ước mơ tự làm chủ một doanh nghiệp càng trở nên cháy bỏng khi anh gặp một vị khách hàng có dáng vẻ oai phong đi xe hơi, xách cặp táp, ăn mặc chỉnh tề đến đặt hàng ở xưởng gỗ của ba anh.

Những năm 1980, khi đường Việt Nam bị đường ngoại nhập lấn át, cây mía thay vì vào nhà máy thì lại được người dân sử dụng ép lấy nước uống. Nước mía bỗng chốc trở thành một loại thức uống bổ dưỡng mà rẻ tiền nên rất được ưa chuộng. Và xe nước mía cũng theo đó trở thành một mặt hàng được tiêu thụ mạnh.

Nhận ra cơ hội đó, Võ Tấn Thịnh quyết định sản xuất xe nước mía để cung cấp cho thị trường. Nhưng làm sao để có những chiếc xe nước mía vừa đẹp lại vừa rẻ? Trăn trở đó đã có đáp án khi anh vô tình biết được nhiều người dân có xe nước mía cũ từ trước giải phóng nhưng đã không còn sử dụng. Vậy là anh bắt đầu hành trình rong ruổi khắp các tỉnh thành, từ miền Đông đến Tây Nam bộ thu gom xe nước mía cũ về để tân trang lại. Những tháng ngày đó với anh quả là vất vả. Đó là khi đi qua những con đường đất đỏ bụi mù, lúc bị công an địa phương đuổi vì nghi ngờ là người xấu, hay có lúc con ngựa chở hàng dở chứng không chịu qua cầu làm rớt hết cả một xe ngựa toàn máy ép nước mía xuống sông… Tuy vậy, anh vẫn kiên trì với công việc của mình. Những chiếc xe nước mía cũ kỹ qua bàn tay “phù phép” của anh bỗng trở nên đẹp hơn, hữu dụng hơn và được thị trường đón nhận nồng nhiệt. Cứ vậy, anh thu mua xe cũ rồi tân trang lại để cung cấp cho thị trường. Cho đến khi thị trường này bão hòa thì cũng là lúc anh có trong tay một số vốn kha khá. 

Thị trường bão hòa, Võ Tấn Thịnh lại bắt đầu tìm kiếm những phương thức kinh doanh mới. Dường như trong anh không lúc nào thiếu những ý tưởng kinh doanh. Anh quyết định chuyển sang nghề mới là làm cửa sắt. Sau 5 năm gắn bó với nghề này, anh lại chuyển sang kéo dây đàn. Kéo dây đàn là công việc mà anh tình cờ học được từ người em của mình trước đó. Thời điểm đó dây đàn còn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Thấy thị trường còn khe hở, hai anh em Võ Tấn Thịnh đã tìm mua những dây đồng phế liệu về, kéo thành dây đàn để bán. Dây đàn do anh sản xuất vừa rẻ, chất lượng lại không kém dây đàn nhập khẩu nên nhanh chóng có nhiều khách hàng.

Có thể nói, công việc kéo dây đàn này như một bước đệm trước khi anh gắn bó và thành công với ngành sản xuất dây cáp điện cho đến ngày nay.

Nghị lực làm nên tất cả

Năm 1987, khi Nhà máy Thủy điện Trị An đưa nguồn điện về các tỉnh phía Nam, Nhà nước bắt đầu có chính sách mở cửa, khuyến khích kinh doanh sản xuất. Võ Tấn Thịnh tiên đoán rằng thị trường dây cáp điện ở Việt Nam sẽ rất phát triển trong thời gian tới. Anh bắt tay vào nghiên cứu cấu tạo và cách sản xuất dây dẫn điện. Công việc kéo dây đàn mà anh đang làm cũng có nhiều thuận lợi cho việc nghiên cứu này. Và anh quyết định chuyển hẳn sang sản xuất dây cáp điện.
 
Vạn sự khởi đầu nan, sản phẩm dây cáp do anh sản xuất đã không thể tiêu thụ. Tuy nhiên, khó khăn ấy không làm lung lay bản lĩnh của chàng trai trẻ sớm bước vào đời như Võ Tấn Thịnh. Bởi anh tin rằng: “Làm nghề gì cũng phải kiên trì làm đến cùng, làm bằng cái tâm của mình thì sẽ thành công”. Kiên định con đường đã chọn, lại nhờ sự hỗ trợ của một người chị, anh bắt đầu tìm thị trường bằng cách tiếp thị cho sản phẩm của mình ở chợ Kim Biên, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Vốn tiếng Hoa sẵn có đã giúp anh rất nhiều trong việc chinh phục những người Hoa ở khu chợ được coi là trung tâm buôn bán này. Và thị trường đầu tiên cho dây cáp của anh được xác lập.

Khi sản phẩm đã chiếm được lòng tin của những người Hoa khó tính, thị trường dần mở rộng ra khỏi phạm vi trung tâm buôn bán của người Hoa là lúc Võ Tấn Thịnh quyết định thành lập Cơ sở sản xuất dây và cáp điện Thịnh Phát tại quận 5. Thành lập cơ sở sản xuất như một bước phát triển tất yếu của các doanh nghiệp. Thịnh Phát cũng vậy. Cơ sở sản xuất ra đời là bước đi đầu tiên để Thịnh Phát khẳng định mình. Hay nói cách khác, đó cũng là một cách để anh mở rộng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, Võ Tấn Thịnh lại phải đối mặt với một thách thức mới: thiếu vốn, thiếu nhân sự và thiếu trang thiết bị hiện đại… Điều đó khiến anh vừa làm chủ, vừa phải làm thợ đứng máy. Cho đến khi đã tích lũy được chút vốn, anh mua đất ở An Lạc – Bình Tân để xây dựng cơ sở mới nhằm mở rộng sản xuất.

Năm 1998, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thịnh Phát được thành lập với trụ sở mới tại quận Bình Tân. Võ Tấn Thịnh bắt đầu tự tin bước vào nhiều cuộc đấu thầu để được cung cấp dây cáp điện cho các công trình lớn hơn. Với uy tín của mình, anh đã thắng trong không ít những cuộc đấu thầu có quy mô. Anh đã phần nào cảm thấy hài lòng với sự thắng thế của mình. Song, con đường kinh doanh vốn đầy sóng gió chứ không hẳn chỉ có hoa hồng. Cũng chính ý nghĩ chủ quan ấy, anh đã phải trả giá. Và sự thất bại đau đớn đó cũng là bài học mà anh không thể quên được sau này.

Đó có cuộc đấu thầu cung cấp dây điện cho Công ty Điện lực 2 và Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh. Tin rằng mình là một doanh nghiệp tư nhân đầu tiên với trụ sở rất “hoành tráng” tại An Lạc, Bình Tân, đồng thời với uy tín đã tạo dựng được, Võ Tấn Thịnh chắc chắn rằng Thịnh Phát sẽ trúng gói thầu này. Nhưng sau khi tập trung toàn bộ vốn liếng cho vụ thầu thì cũng là lúc chi nhánh của Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản bị phá sản. Họ ồ ạt tung ra các sản phẩm dây đồng với giá chỉ bằng 50% giá mà Thịnh Phát đã mua vào. Công ty Điện lực 2 và Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh quyết định chọn đơn vị khác là điều tất yếu, vì giá rẻ chỉ bằng nửa của Thịnh Phát mà chất lượng thì như nhau.

Thua thầu, hết vốn, Võ Tấn Thịnh cảm thấy như sụp đổ: “Lúc đó tôi như người mất phương hướng, tinh thần suy sụp, cái duy ý chí đã lấn át hết ý chí. Trước mắt tôi chỉ là con đường phá sản”. Anh tưởng rằng mình sẽ thể vượt qua cú sốc ấy, cho đến khi gặp lại một người bạn từ Singapore về thăm. Trước những lời động viên chân thành và lời khuyên thiết thực của người bạn đó, Võ Tấn Thịnh đã lấy lại bình tĩnh. Anh nhận ra rằng mình không hẳn đã rơi xuống tận cùng của vực thẳm, nếu có ý chí thì vẫn có thể khắc phục được. Vậy là anh quyết tâm từng bước đứng lên. Giờ đây, khi nghĩ lại anh vẫn không nghĩ là mình đã có thể vượt qua. “Không có nghị lực thì tôi không làm được điều đó. Có nghị lực là có tất cả”. Anh khẳng định.

Sau cú vấp ngã đó, anh làm lại từ đầu bằng cách dành thời gian sang các nước có nền công nghệ tiên tiên như Nhật Bản, Ấn Độ, Đức, Bỉ… để học hỏi. Không chỉ học tập, bổ sung những kiến thức về công nghệ, anh còn tham gia nhiều khóa học về quản trị, kỹ năng lãnh đạo…. Khả năng tiếp thu công nghệ, kỹ thuật nhanh cộng với tinh thần ham học hỏi của Võ Tấn Thịnh đã giúp Thịnh Phát thoát khỏi khủng hoảng, tiếp tục phát triển và khẳng định thương hiệu của mình.

Chinh phục thành công

Cú vấp ngã quá đau ấy không chỉ giúp Võ Tấn Thịnh nhận ra được những khuyết điểm của mình, mà quan trọng hơn, nó giúp anh nhận ra một điều: “Kinh doanh dây cáp điện là ngành rất rủi ro và vô cùng mạo hiểm. Nó tựa như mình tự chọn lấy một sợi dây treo cổ. Chỉ cần mất thăng bằng là sợi dây ấy sẽ siết cổ mình cho đến chết. Bởi việc sản xuất và kinh doanh dây cáp điện kém chất lượng không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp, mà điều quan trọng nhất là nó sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người”. Biết là mạo hiểm, song Võ Tấn Thịnh vẫn kiên định với con đường mà anh đã lựa chọn. Công việc đó dường như đã trở thành máu thịt của anh. Với anh, đó còn là trách nhiệm đối với doanh nghiệp, với nhân viên và với xã hội. Anh chỉ còn biết làm hết mình để có thể hạn chế những rủi ro mà ngành nghề mang lại.
 
Để hạn chế rủi ro hiệu quả nhất, Võ Tấn Thịnh tập trung đầu tư kỹ thuật, công nghệ và trang thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, anh phấn đấu để Thịnh Phát đạt những tiêu chuẩn kỹ thuật cần và đủ của ngành sản xuất dây cáp điện như TCVN, ISO, IEC, ASTM… Chỉ riêng trong năm 2005 – 2006, anh đã đầu tư trên 500 tỷ đồng cho việc đổi mới công nghệ cho Thịnh Phát. Các loại máy tiên tiến nhất như máy tráng thiếc của Nhật, máy đan của Mỹ… điều khiển bằng kỹ thuật số đều đã có ở Thịnh Phát.

Với trang thiết bị tiên tiến, cộng với một quy trình khép kín từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu phân phối sản phẩm, Thịnh Phát liên tục nhận được nhiều gói thầu là các công trình lớn như: đường dây 500 KV Nhà Bè – Ô Môn, Plei Ku – Đà Nẵng – Dốc Sỏi, đường dây 220 KV Uông Bí – Tràng Bạch…

Bên cạnh hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, sản xuất tuân thủ theo nhiều tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt, Võ Tấn Thịnh còn xây dựng hình ảnh và uy tín của Thịnh Phát qua việc tạo niềm tin nơi khách hàng, bằng chính thái độ phục vụ chuyên nghiệp của doanh nghiệp mình. Mỗi khi cung cấp bất kỳ một sản phẩm nào đến khách hàng, Thịnh Phát đều tuân thủ theo nguyên tắc 4Đ: Đạt chất lượng – Đủ số lượng – Đúng thời hạn – Đáp ứng đúng nhu cầu.

Nếu khách hàng có bất cứ phản hồi nào về sản phẩm của Thịnh Phát, Võ Tấn Thịnh đều trực tiếp đứng ra giải quyết. Dù khách hàng có ở tỉnh xa, anh cũng đi đến tận nơi trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể để tìm hiểu thắc mắc, nguyện vọng của khách hàng. “Không biết khách hàng sai hay đúng, trách nhiệm của Thịnh Phát là phải trực tiếp giải thích và khắc phục cho họ. Như vậy, khách hàng sẽ cảm thấy an tâm khi đến với mình”, anh thẳng thắn. Có lẽ, việc làm này của anh không chỉ xây dựng được lòng tin với khách hàng mà còn là tấm gương để các nhân viên noi theo. Bằng hành động thiết thực của mình, anh đã khơi dậy ở nhân viên của mình tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy đối với khách hàng.

Thuộc nằm lòng câu ca dao: “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại lên hòn núi cao”, Võ Tấn Thịnh luôn đặt tinh thần tập thể lên hàng đầu. Theo đó, mỗi nhân viên khi vào làm việc tại Thịnh Phát đều phải tuân thủ theo nguyên tắc 5T. Ý nghĩa của nguyên tắc này là “trao đổi thông tin” một cách thường xuyên, linh hoạt; doanh nghiệp luôn luôn “tôn trọng giá trị nhân viên”; mỗi nhân viên phải nêu cao “tinh thần trách nhiệm”; và khi đã là thành viên của Thịnh Phát thì phải “tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội và phát triển cộng đồng”.

Để nhân viên thực hiện tốt những nguyên tắc này, Võ Tấn Thịnh luôn là người chấp hành nghiêm túc nhất. “Để quản lý và giữ nhân viên giỏi thì phải làm họ phục nể mình, chứ không phải quản lý bằng quyền lực, quan hệ cấp trên cấp dưới”. Quản lý con người bằng quan điểm đó, anh đã có bên mình một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hết lòng với khách hàng. Giờ đây, hơn 300 cán bộ công nhân viên của Thịnh Phát được xem như một cơ thể sống khó tách rời.

Tập trung phát triển công nghệ, kỹ thuật. Phục vụ khách hàng bằng thái độ tận tâm, tận lực. Xây dựng một đội ngũ nhân viên năng động, đoàn kết. Tất cả đều được Võ Tấn Thịnh nhắm đến mục tiêu chung là xây dựng một Thịnh Phát lớn mạnh và bền vững. Và mục tiêu của anh đã thành công khi Thịnh Phát đã khẳng định được tên tuổi của mình trong làng dây cáp điện Việt Nam. Điều đó được chứng minh bằng hàng loạt các giải thưởng mà Thịnh Phát đạt được như: Hàng Việt Nam chất lượng cao, Sao vàng đất Việt, Doanh nghiệp trẻ xuất sắc nhất,… trong nhiều năm liền. Đặc biệt, Thịnh Phát được Bộ Công thương chọn là 1 trong 30 thương hiệu được “Vinh danh thương hiệu quốc gia”…

Tuy nhiên, với Võ Tấn Thịnh: “Thành quả lớn nhất mà Thịnh Phát đã đạt được là khi nhắc đến cái tên Thịnh Phát, mọi người sẽ nghĩ ngay đến dây và cáp điện. Chính điều này sẽ là nguốn khích lệ Thịnh Phát bước tiếp trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới”.

Không ngủ quên trong chiến thắng

Dù đã đạt được không ít thành tựu, trở thành một trong những doanh nghiệp dây và cáp điện hàng đầu của Việt Nam. Nhưng Võ Tấn Thịnh vẫn chưa bằng lòng với những gì mình đã đạt được: “Thịnh Phát tuy đã đạt được những thành quả nhất định, nhưng so với các tập đoàn nước ngoài thì vẫn còn quá bé nhỏ. Tôi hi vọng một ngày nào đó, Thịnh Phát có thể sánh vai với các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới”. Để thực hiện ước mơ trên, Võ Tấn Thịnh đang cùng với toàn thể nhân viên Thịnh Phát cố gắng chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt.

Việc đổi logo và slogan của công ty là một bước trong qua trình chuẩn bị đó. Logo hình quả cầu truyền thống được thay bằng logo với 2 chữ viết tắt T và P cách điệu đứng dựa lưng vào nhau tạo thành một đường tròn elip chuyển động không ngừng, thể hiện một thế đứng sừng sững, vững chãi. Ngôi sao 4 cánh lấp lánh trên đầu 2 chữ T và P tựa như khát vọng chinh phục vươn cao, 5 dòng kẻ thể hiện sự hợp tác. Câu slogan mới: “Tầm nhìn chiến lược của nhà đầu tư” chính là sự cam kết giữa Thịnh Phát với khách hàng. Bằng một logo và slogan mới, Võ Tấn Thịnh đã tạo ra một bước ngoặt mới trong hành trình phát triển của Thịnh Phát.

Bước vào thời kỳ phát triển mới, bên cạnh công việc truyền thống là sản xuất và kinh dây cáp điện, anh quyết định đầu tư vào một lĩnh vực mới là bất động sản. Đây cũng là lý do vì sao khi thực hiện cổ phần hóa vào năm 2008, Võ Tấn Thịnh lại lấy tên là Công ty Cổ phần Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát. Cụm công nghiệp tại Bến Lức, Long An do Thịnh Phát đầu tư nhanh chóng thu hút được nhiều nhà đầu tư đến thuê và xây dựng nhà máy đã chứng minh hướng đi đúng đắn của anh.

Hiện nay, mặc dù tình hình kinh tế Việt Nam nói chung đang gặp khó khăn, Thịnh Phát tuy không nằm ngoài guồng máy chung đó. Nhưng do dự đoán được tình hình, Võ Tấn Thịnh đã có sự chuẩn bị từ lâu. Chính sự nhạy bén, năng động đó cộng với những gì mà anh và toàn thể nhân viên đang làm đã giúp Thịnh Phát hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu từ nền kinh tế chung. Điều này cũng sẽ giúp Võ Tấn Thịnh sớm thực hiện được những dự tính cho bước phát triển xa hơn của mình. Đó là đưa Thịnh Phát lên sàn chứng khoán vào cuối năm 2008. Xa hơn nữa là từng bước đưa thương hiệu này đến với thế giới.

Không ngủ quên sau chiến thắng đã đạt được, không bằng lòng với những gì đã có, giàu nghị lực, luôn đặt ra cho mình những mục tiêu cao hơn để vươn tới, tất cả những điều đó ở Võ Tấn Thịnh sẽ làm người ta liên tưởng đến một con người đầy tham vọng. Có thể đúng, nhưng tham vọng của anh lại thấm đậm tính nhân văn cao cả: “Tham vọng của tôi là một Thịnh Phát phát triển bền vững và có thể bắt kịp các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Đó là một Việt Nam không còn những người nghèo khó”. Có lẽ đến giờ mọi người mới hiểu rằng tại sao nhân viên của Thịnh Phát luôn phải hướng đến mục tiêu “tự nguyện tham gia hoạt động xã hội và phát triển cộng đồng”. Phong trào hiến máu nhân đạo, xây nhà tình nghĩa, đóng góp cho các quỹ từ thiện… được nhân viên của Thịnh Phát tham gia đông đảo. Và quan trọng là Võ Tấn Thịnh luôn đi đầu trong các phong trào đó.

Không phủ nhận rằng làm công tác xã hội cũng là một cách để xây dựng thương hiệu. Nhưng với Võ Tấn Thịnh đó chỉ là hệ quả, còn cái chính của công tác từ thiện là xuất phát từ tấm lòng và trách nhiệm của một doanh nhân đối với xã hội. “Từ nhỏ tôi đã có khái niệm về sự quan tâm giúp đỡ bạn bè, người thân trong gia đình. Khi lớn lên và trở thành một doanh nhân thì khái niệm ấy càng sâu sắc. Việc giúp đờ những người kém may mắn hơn mình như đã trở thành trách nhiệm. Vậy nên tôi làm việc đó là xuất phát từ cái tâm của mình. Tôi luôn mong muốn được giúp đỡ, sẻ chia với thật nhiều người”.

Với một người lãnh đạo nhạy bén, bản lĩnh và không bao giờ bằng lòng với hiện tại, có tấm lòng nhân ái như Võ Tấn Thịnh, chắc chắn trong tương lai Thịnh Phát sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hãy tin rằng đến lúc nào đó, anh cùng với đội ngũ nhân viên của mình sẽ đưa Thịnh Phát không chỉ tỏa sáng hơn ở thị trường nội địa mà còn trở thành một thương hiệu quốc tế.

Ánh Hồng
theo Chuyện DN