(DN.ODESA) – Khán giả của kênh truyền hình Inter chắc khó quên được những lời vàng ý ngọc của các vị đứng đầu nhà nước, chính phủ, trong cuộc hội nghị bàn tròn hôm thứ sau tuần trước. Hầu như tất cả giới chính trị tinh hoa của đất nước hội tụ tại đây để thảo luận về khủng hoảng kinh tế. Song, câu trả lời cho những vấn đề nóng bỏng của đất nước, họ vấn chưa đưa ra được.

Trên thực tế, chương trình rất dài khoảng gần 4 tiếng đồng hồ. Hàng triệu khán giả truyền hình mong ngóng những lời giải đáp cho các vấn đề đang nổi cộm, song họ chỉ nhận được những lời hứa hẹn, hy vọng vào một tương lai khá hơn mà thôi. Mục đích của cuộc đấu khẩu này là tìm lối thoát cho đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng, nhưng than ôi, dần dần nó lại biến thành một kiểu quảng cáo cho chương trình bầu cử.

Trước khi chương trình bắt đầu, thật thú vị khi được mục kích thấy các nhân vật chính trị hàng đầu của Ucraina, mỗi người một vẻ, phản ứng rất khác nhau về vai diễn của mình trong chương trình này. Trước ống kính truyền trực tiếp cho cả nước xem, đúng là một thử thách gay go ngay cả đối với những người thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Những người đầu tiên đến trường quay là hai nhà tài phiệt Boris Timokin và Đenhis Gorbunhenko. Cả hai đều ăn vận bảnh bao, tinh thần phấn trấn. Trong suốt cả chương trình hai người luôn luôn ngồi cạnh bên nhau. Cự phú Valeri Khoroskovski đến đài truyền hình trên chiếc xe Maibakh. Nikolai Azarov và Ivan Kirilenko đứng ngoài cửa quan sát kỹ sự hiện diện của các vị chính khách.
Tổng Thống Yushenko, Thủ tướng Timoshenko và Yanukovich muốn nói điều gì trên kênh truyền hình này? Họ thay nhau tranh cãi xem làm cách nào để cứu đất nước ra khỏi khủng hoảng. Tuy nhiên, chẳng bao lâu cuộc đấu khẩu chuyển sang đổ tội và thoá mạ lẫn nhau làm lu mờ đi đề tài chính của cuộc gặp gỡ. Thủ tướng nhắc đi nhắc lại rằng khủng hoảng tại Ucraina do nguyên nhân bên ngoài, cộng thêm, bà buộc tội các ông chủ của các nhà máy xí nghiệp không chịu đầu tư vào sản xuất. Tổng thống lại nhìn thấy nguyên nhân chính dẫn tới khủng hoảng tại Ucraina là chủ nghĩa cơ hội của Timoshenko. Còn đại diện của đảng các vùng lại nhìn thấy nguyên nhân ở chỗ chính phủ đã o ép phát triển công nghiệp bằng các loại thuế , hạ đồng Đolla xuống và hậu quả là nhập khẩu cao hơn xuất khẩu. Lỗ hổng này được bù lấp bằng vốn vay các nhà băng Phương Tây, những nhà băng cũng đang lâm vào cảnh khánh kiệt – Khủng hoảng bắt đầu từ đó.

Vậy cần phải khắc phục khủng hoảng ra làm sao và nó sẽ còn diễn biến tiếp như thế nào? – Cả hai vấn đề đều không được lý giải thoả đáng, sáng sủa. Tổng thống Yushenko khăng khăng rằng Ucraina đủ sức đứng vững và khủng hoảng sẽ chịu thua các hành đồng phối hợp của chính quyền. Tổng thống cũng không chịu để phá sản các chính sách xã hội của chính phủ và buộc tội Đảng BUT đã phá bỏ hiệp ước liên minh. Tổng thống hiểu rõ rằng: Lối thoát duy nhất đối với ông lúc nước sôi lửa bỏng này là hành động tích cực, cố gắng lôi kéo về phía mình giới quí tộc của đất nước và phần nào đó khôi phục sự mến mộ và cảm tình của cử tri.

Iulia Timoshenko, như thường lệ, cố gắng thể hiện lòng lạc quan. Nếu như chúng ta tin lời của Thủ tướng thì thuế vẫn được thu đầy đủ, ngân sách được thực hiện và lương của CBCNV cũng như người hưu trí được thanh toán đúng hạn. Tóm lại, không có bóng dáng gì của khủng hoảng cả. Có cảm tưởng rằng Thủ lĩnh Đảng BUT không lường được qui mô của khủng hoảng đang xảy ra, không nhận thức hết được đòn dáng kinh khủng nhất đối với Ucraina sẽ đến chậm hơn khoảng cuối năm 2008 đầu 2009. Tóm lại, Nữ thủ tướng cho người xem thấy mình chẳng có ý tưởng gì mới mẻ cả. Hơn thế nữa, bà đe doạ quốc hữu hoá nhà máy nếu các ông chủ tiếp tục sa thải công nhân viên. Tổng thống đưa ra lời khuyên là đừng làm các nhà đầu tư lo sợ. Cả nước lại được dịp chứng kiến hai người đứng đầu nhà nước và chính phủ trên thực tế là không tìm được tiếng nói chung.
Thủ lĩnh đảng Các vùng lần này có vẻ hơi kiệm lời. Quan điểm của ông rất đơn giản : Chúng tôi không muốn hợp tác với chính quyền hiện hành. bởi vì chẳng có chút tính xây dựng nào cả. Đại diện Đảng các vùng muốn chứng tỏ cho cả nước biết : liên minh với “Da cam” là điều không thể.

Tóm lại, cả chính quyền lẫn phe đối lập đều không nhận thức được qui mô của cuộc khủng hoảng tài chính. Hoặc, họ cũng hiểu nhưng không muốn có những động thái mạnh trước bầu cử.

Trần Mai Tùng (Tổng hợp