Hội nghị kiều bào toàn thế giới lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 19 đến 24 tháng 11 với chủ đề “Vì một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước”.

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hội nghị sẽ là diễn đàn rộng mở để đông đảo người Việt sống xa quê hương trao đổi và thảo luận, phát huy trí tuệ đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đây cũng là dịp kiều bào gặp gỡ với các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban ngành chức năng, đóng góp ý kiến về chính sách dành cho kiều bào… Cũng thông qua hoạt động này, Ủy ban sẽ đánh giá toàn diện tình hình cộng đồng người Việt ở nước ngoài, làm cơ sở để lập báo cáo trình lên Đại hội Đảng lần thứ 11 vào năm 2011.

Theo dự kiến, hội nghị tập trung vào bốn nội dung chính: xây dựng cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, vững mạnh, thành đạt và hướng về đất nước, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài; chuyên gia, trí thức kiều bào đóng góp xây dựng đất nước; doanh nhân kiều bào góp phần vào xây dựng đất nước.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh do Đảng và Nhà nước trao tặng, đồng thời trao tặng huân, huy chương, bằng khen của cơ quan này cho một số kiều bào tiêu biểu.

Trong số 1.000 đại biểu tham dự hội nghị, ước tính có 600 kiều bào đến từ nhiều nước trên thế giới, còn lại là các đại biểu trong nước, các hãng thông tấn…Theo đánh giá của Ủy ban, đây là thời điểm thích hợp để tổ chức hội nghị, khi các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã xây dựng được mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt ở nước sở tại.

Ánh Hồng
theo Đất Việt