Tại phiên khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế VN lần 6 tổ chức vừa qua, Giám đốc Cty KV VENTI, Cộng hòa Séc (Czech), ông David Jozefy cho hay, từ giữa năm 2009 tới, công ty này sẽ tham gia vào việc xây dựng 12 dự án nhà máy điện gió tại VN. Trong đó, 60% là nhà đầu tư trong nước, tổng sản lượng điện của các dự án này khoảng 1.000MW.

Để triển khai các dự án điện gió trên, ông Jozefy đã đến VN để tìm hiều về địa lý, môi trường và sức gió ở đây từ 3 năm nay. Ông thấy, VN có tiềm năng trong việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo này. Qua khảo sát, cty ông nhận thấy, VN có tổng trữ lượng năng lượng gió rất lớn, gấp 15 lần so với trữ lượng của Cộng hòa Séc. VN lại có bờ biển với chiều dài trên 3 ngàn km nên rất thuận lợi cho việc phát triển nguồn điện năng từ sức gió. Còn theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) về năng lượng gió khu vực Đông Nam Á, thì VN có tiềm năng gió lớn nhất khu vực với tổng công suất điện gió ước đạt trên 53.000 MW, gấp 200 lần so với một nhà máy thủy điện trung bình của VN. Nhưng rất tiếc là thời gian qua, VN vẫn còn bỏ phí nguồn năng lượng tái tạo từ sức gió rất dồi dào này.

Ông Jozefy cũng lý giải, có thể vì chi phí đầu tư cho một nhà máy điện gió khá cao mà nguồn điện lại phụ thuộc hoàn toàn vào sức gió, chưa kể giá bán điện tại VN còn thấp nên các nhà đầu tư và chính quyền địa phương tại VN lâu nay thường tỏ ra e ngại, ít quan tâm khi nhắc đến những dự án chuyển gió thành điện. Nhưng nếu so với các nguồn năng lượng gây ô nhiễm như nhiệt điện hay thủy điện, thì điện gió mang lợi ích về môi trường, chưa kể tiết kiệm được rất nhiều nhiều diện tích đất xây dựng.

Vì thế, việc phát triển hàng loạt các dự án điện gió trên tại VN sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Các dự án này càng cần thiết hơn khi nguồn nhiên liệu như than, dầu đang có xu hướng ngày càng cạn kiệt.

Theo các chuyên gia năng lượng tái tạo, trong khi VN đang phải đối mặt với nạn thiếu hụt điện và phải nhập khẩu điện với giá gấp 2-3 lần giá sản xuất trong nước thì việc khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời và năng lượng sinh học là xu hướng cần thiết, an toàn trong tương lai.

Đến nay, KV VENTI đã trở thành đối tác của chủ đầu tư 12 dự án chuẩn bị triển khai và đang tiếp tục tìm kiếm đối tác mới. KV VENTI dự kiến sẽ thành lập cty con tại Hà Nội vào đầu năm tới để thuận lợi trong việc tìm kiếm đối tác xúc tiến các dự án điện gió. Họ sẽ chịu trách nhiệm lắp đặt tua bin gió, trạm điện và chuyển giao công nghệ vận hành cho 12 dự án điện gió trên cả nước. Hiện tất cả 12 dự án này đều đã được cấp phép đầu tư.

Ví dụ, nếu dự án điện gió được triển khai tại đảo Phú Quốc và vịnh Hạ Long thì mỗi dự án có công suất khoảng 15 MW và sẽ lắp đặt nhiều tua bin gió. Mỗi một tua bin gió có công suất từ 2-3 MW thì cần chi phí khoảng 4 triệu đô la Mỹ và thời gian xây lắp khoảng một năm, thời gian vận hành sẽ kéo dài trong khoảng 25 năm.

NM
theo TBKTSG