VN-Index sẽ giảm đến đâu? bởi Nguyễn Quang

VN-Index tiếp tục có thêm một tuần lao dốc. Câu hỏi được nhiều NĐT quan tâm hiện nay là: VN-Index sẽ giảm đến mức nào?

Tuần qua thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lại tụt dốc. Sự lạc quan trong những phiên giao dịch tuần trước đã chấm dứt khi phiên giao dịch đầu tuần mở đầu bằng các lệnh bán áp đảo lệnh mua, khiến chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh quay đầu trượt dốc.

Phiên cuối tuần, ngày 21-11, VN-Index đã rơi xuống mức 318,96 điểm, chính thức phá mức đáy 322,8 điểm của ngày 28-10 – mức đáy thấp kỷ lục trong gần 3 năm qua.

Sàn Hà Nội cũng không khả quan hơn khi HaSTC-Index giảm xuống mức 103,9 điểm, cận kề mức đáy thấp nhất trong lịch sử sàn Hà Nội là 98,86 điểm.

Hệ lụy suy thoái

Sự tụt dốc không phanh của TTCK trong nước không nằm ngoài dự báo của nhiều nhà phân tích. Ngày 19-11, TTCK Mỹ đã có cú suy giảm lịch sử khi các chỉ số rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua: chỉ số Dow Jones xuyên thủng mức đáy 8.000 điểm, chỉ số S&P 500 và Nasdaq rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2003 trở lại đây. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng lớn của Mỹ mất giá thê thảm: Citigroup giảm 23%, Bank of America giảm 14%, JPMorgan giảm 12%.

Dư chấn nhanh chóng lan khỏi nước Mỹ và làm cho chứng khoán châu Âu, châu Á ngập chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Dow Jones Stoxx 600 của châu Âu rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5-2003. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản rơi xuống dưới mức 8.000 điểm lần đầu tiên trong 3 tuần qua.

Thị trường tài chính – tiền tệ thế giới lung lay, tình hình kinh tế thế giới cũng đầy u ám: Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ hạ xuống mức kỷ lục, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã giảm dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 xuống mức thấp và chuẩn bị cho khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất; lượng xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 7 năm qua; 15 nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu thông báo tăng trưởng âm trong 2 quý liên tiếp, đánh dấu sự suy thoái đầu tiên kể từ khi hình thành khu vực đồng tiền chung châu Âu…

Những diễn biến này cho thấy “bức tranh” chung của kinh tế thế giới năm 2009 sẽ đầy u ám và vì thế đã khiến cho TTCK Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực, tác động xấu đến tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) trong nước.

Nhận định về hình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng mặc dù tình hình kinh tế thế giới đang xuống dốc, nhưng không có nghĩa là kinh tế thế giới đang sụp đổ.

Các chính phủ trên thế giới đang thực hiện những bước đi mạnh mẽ và chưa từng có tiền lệ để bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế. Đối với các thị trường đang nổi, mặc dù cũng không thể thoát khỏi hệ quả suy thoái khi thị trường gặp khó khăn nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vẫn còn những điểm sáng để NĐT tìm kiếm cơ hội, trong đó triển vọng của TTCK Việt Nam vẫn là tích cực.
Thực tế tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã minh chứng cho nhận định này, đó là GDP của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng dựa trên nhu cầu tiêu dùng và đầu tư nội địa.

VN-Index giảm đến đâu?

So sánh với hệ thống tài chính bên ngoài, trong khi hàng loạt các ngân hàng nước ngoài phá sản, đứng bên bờ vực phá sản hoặc phải kêu gọi cứu trợ thì hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn đang ổn định…

Đáng chú ý là trong thời gian qua, nhiều chính sách vĩ mô tiếp tục được đưa ra nhằm ổn định nền kinh tế. Đầu tiên là việc tín dụng cho bất động sản (BĐS) sẽ được nới lỏng hơn.

Theo chỉ đạo mới nhất của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, để bảo đảm tính thanh khoản và tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, các ngân hàng xem xét cho vay trở lại đối với những dự án BĐS khả thi, có hiệu quả và khả năng trả nợ đúng hẹn.

Đặc biệt từ ngày 21-11 lãi suất cơ bản tiếp tục được hạ nhiệt. Đây là lần thứ ba trong vòng 2 tháng qua, lãi suất cơ bản và nhiều mức lãi suất VND khác được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm trong một nhóm các giải pháp tiền tệ nhằm hỗ trợ hoạt động của các ngân hàng và thúc đẩy sản xuất.

Việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc này đồng nghĩa với việc sẽ có hàng ngàn tỷ đồng cung cấp cho hệ thống ngân hàng nhằm bảo đảm tính thanh khoản và có nguồn vốn hỗ trợ các DN trong nước.

Câu hỏi được nhiều NĐT quan tâm hiện nay là: VN-Index sẽ giảm đến mức nào?

Đây thực sự là một câu hỏi rất khó, vì các TTCK thế giới đang diễn biến khó lường, nên rất khó xác định diễn biến tới đây của TTCK Việt Nam. Chính sự khó phán đoán của thị trường trong thời gian qua là một trong những nguyên nhân khiến nhiều NĐT dừng mua bán.

Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, hiện tượng lệnh mua chặn ở mức giá sàn được đưa ra khá nhiều. Điều này cho thấy, vẫn có đối tượng gom hàng, nhưng chỉ chấp nhận mua với giá rẻ.
Do đó, khi thị trường tiếp tục xuống thấp, sẽ vẫn có người mua và đây chính là sức cản để thị trường không thể xuống quá sâu…

Theo một số chuyên gia thì việc đưa ra dự đoán vào lúc này là không dễ khi sự đi xuống của tình hình chứng khoán thế giới đang tác động đến tâm lý của NĐT trong nước và tạo ra tâm lý rút lui vẫn bao trùm toàn thị trường. Chính vì vậy mà trong tuần tới, TTCK Việt Nam sẽ lại không tránh khỏi những phiên thăng trầm.

Bình Thu
theo Hanoimoi