Báo cáo của CTCPCK Bảo Việt còn khuyến nghị tăng tỷ trọng đầu tư đối với ngành Y tế, Dầu khí và Dịch vụ công, giảm tỷ trọng đối với ngành Tài Chính, BĐS và Công nghệ.

Khi so sánh tương quan P/E các nước, nhóm phân tích CTCP Bảo Việt cho rằng, mức độ hấp dẫn của TTCK Việt Nam đang dần trở lại đối với các nhà đầu tư giá trị khi tính đến thời điểm 05/12, PE của Việt Nam đã giảm xuống khá thấp (đạt 8,01 lần so với mức 9,97 lần của các nước trong mẫu).

Nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu tăng bán kể từ khi các cổ phiếu trên thị trường Việt Nam trở nên tương đối đắt so với mặt bằng chung các nước (P/E đạt 15,94 lần so với P/E trung bình 14,78 lần vào thời điểm thị trường Việt Nam tăng lên 561,85 điểm vào ngày 27/08).

So với thời điểm trước, cổ phiếu tại Việt Nam đã trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong thời điểm kinh tế suy thoái, các nhà đầu tư chú trọng việc hạn chế rủi ro, thay vì tìm kiếm cơ hội đầu tư tăng trưởng.

Xét tương quan chỉ số P/E theo nhóm ngành, nhóm phân tích BVSC cho rằng ngành công nghiệp, vật liệu cơ bản và dịch vụ công đang có mức P/E thấp tương đối hơn so với những ngành khác. Công nghiệp và vật liệu cơ bản là 2 ngành mà đầu ra chịu ảnh hưởng nhiều nhất của suy thoái kinh tế.

Vừa qua, khối ngoại cũng bán mạnh tại các ngành Công nghệ, Công nghiệp, Dầu khí (10 – 20% tổng giá trị giao dịch).

Nổi bật là những khó khăn đối với ngành vận tải (thuộc nhóm ngành công nghiệp) và nhóm ngành vật liệu cơ bản do giá vật liệu cơ bản giảm mạnh.

Ngành dịch vụ công vốn là ngành tăng trưởng ổn định, mặt bằng P/E thường thấp hơn những ngành khác. Trừ trường hợp cổ phiếu PPC, chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn trong ngành (hơn 50%), sụt giảm mạnh kéo mặt bằng P/E của nhóm ngành này giảm theo, nhóm phân tích BVS vẫn cho rằng cố phiếu ngành dịch vụ công nói chung vẫn khá ổn định do đầu ra ít chịu ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, đây được xem là các cổ phiếu phòng thủ tốt trong giai đoạn hiện nay.

Duy nhất nhóm ngành Y tế được mua ròng trong tháng 11, một phần do nhóm ngành này khối ngoại không đầu tư nhiều, do đó áp lực bán không mạnh, thứ hai đây là lĩnh vực có khả năng hoạt động ổn định và ít chịu ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Y tế là nhóm ngành hiện có mặt bằng P/E cao nhất trên thị trường (11,69 lần), cũng được xem là một nhóm cổ phiếu phòng thủ tốt bởi ít chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế do yếu tố đầu ra chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, giá cả được giữ tương đối ổn định. Đây cũng là nhóm ngành giữ giá tốt nhất trên thị trường trong giai đoạn sụt giảm vừa qua.

VN-Index sẽ dao động quanh mức 320 – 350 điểm vào cuối năm

Trong giai đoạn vừa qua, mặc dù tuy giá trị cơ bản của các cổ phiếu đã ở mức thấp, nhưng thị trường vẫn chưa có một phản ứng theo xu thế tích cực.

Vấn đề nằm ở chỗ tuy chỉ số cơ bản như P/E đang ở mức tương đối hấp dẫn, nhưng tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận (Earnings) của doanh nghiệp trong năm sau còn quá mù mờ và có khá nhiều yếu tố rủi ro.

Do đó, nếu không có các chuyển biến thực sự tích cực từ kinh tế vĩ mô, thì thị trường sẽ khó có thể duy trì được một đà tăng mạnh trong dài hạn.

Cho tới thời điểm hiện tại, các biện pháp nới lỏng tiền tệ của NHNN mới chỉ mang tính chất tăng cung tiền vào hệ thống ngân hàng qua việc giảm dự trữ bắt buộc, trong khi các ngân hàng vẫn chưa đẩy mạnh được việc cho vay. Sắp tới, các chính sách nới lỏng tiền tệ của NHNN sẽ thực sự phát huy tác dụng khi giá trị của các khoản nợ xấu (NPL) đã được xác định chính thức và bước đầu được kiểm soát.

Các chỉ số đáng lưu ý trong thời gian tới là khi lãi suất cơ bản giảm về mức trung bình của năm 2006 (khoảng 8,25%), tốc độ tăng trưởng tín dụng của khối ngân hàng sẽ phải lớn hơn mức trung bình của hai năm nay (khoảng 3,1%/tháng).

Theo đánh giá của nhóm phân tích BVSC, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh mức 320-350 cho tới cuối năm.

Phương Mai`
theo CafeF