Trong 2 tuần gần đây, TTCK Việt Nam lao đao trong cơn đổ dốc. Tuần tới sẽ tiếp tục là tuần khó khăn đối với NĐT khi niềm tin của họ tiếp tục bị thử thách.

Tiếp nối xu hướng giảm điểm này, trong tuần từ 6-10 đến 10-10, TTCK Việt Nam liên tục đỏ sàn, giao dịch không có đột biến và thế áp đảo nghiêng về bên bán khi đa số các nhà đầu tư (NĐT) đều thận trọng thăm dò phản ứng thị trường bằng việc chỉ tung ra một số lượng vừa đủ các lệnh mua. Trong nhiều phiên, dư mua và nhất là dư bán vẫn kín đặc trên bảng đã chứng tỏ sự lưỡng lự và chờ đợi của NĐT.

Phiên giao dịch ngày 9-10, thể hiện rất rõ tâm trạng băn khoăn, lưỡng lự khi nhiều người cảm nhận, thị trường đã quá rẻ nên tranh thủ mua vào, làm cho giao dịch trở nên sôi động hẳn lên.

Mở đầu đợt khớp lệnh liên tục, lệnh đặt mua được tung vào ồ ạt làm các cổ phiếu đua nhau tăng giá và có lúc VN-Index tăng hơn 8 điểm.

Song sự lo lắng và tâm lý sợ “bẫy giá lên” đã khiến VN-Index đuối sức và kết thúc giao dịch VN-Index quay đầu giảm 3,65 điểm (tương đương giảm 0,91%) xuống còn 397,68 điểm. So với phiên giao dịch ngày 20-6-2008 ở mức 366,02 điểm thì VN-Index chạm đáy chắc sẽ không còn xa?

Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích, tuần tới sẽ là một tuần giao dịch đầy khó khăn đối với các NĐT khi niềm tin của họ vẫn tiếp tục bị thử thách.

Tâm lý lo ngại gia tăng bởi trong thời gian qua có không ít NĐT nước ngoài có dấu hiệu tăng bán cổ phiếu. Đó là việc cổ đông ngoại Dragon Capital Martkets Limited đăng ký bán toàn bộ 105.000 cổ phiếu Vinamilk đang nắm giữ (chiếm 0,06% vốn cổ phần).

Công ty cổ phần Cáp và Vật liệu viễn thông (mã chứng khoán SAM) thông báo, cổ đông lớn Wareham Group Limited tiếp tục bán ra 1,6 triệu cổ phiếu và hiện chỉ còn giữ 2,9 triệu (chiếm 4,45%). Tính từ đầu năm đến nay, tổ chức này đã bán ra hơn 3 triệu cổ phiếu SAM.

Ngoài ra, cổ đông ngoại của Công ty cổ phần Bao bì nhựa Tân Tiến, Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Long An, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại… cũng bán xấp xỉ 1% số lượng cổ phần nắm giữ.

Mặc dù các cổ đông ngoại bán ra nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư, nhưng không ít NĐT trong nước lo lắng. Sự lo lắng dựa trên tình hình tài chính thế giới có nhiều biến động, các cổ đông ngoại, quỹ đầu tư liệu có rút vốn khỏi thị trường Việt Nam?

Về vấn đề này các chuyên gia cho rằng, không có chuyện NĐT nước ngoài rút vốn. Ngân hàng HSBC mới đây cũng đã đưa ra nhận định: Rất ít có khả năng các NĐT ngoại rút vốn khỏi thị trường Việt Nam, vì các quỹ đầu tư trên TTCK Việt Nam đều là các quỹ đóng, ít có khả năng giữ nhiều tiền mặt, tuy nhiên, HSBC cũng cho rằng hoạt động mua vào của khối NĐT nước ngoài cũng sẽ hạn chế trong thời gian tới.

Diễn biến TTCK thời gian qua cho thấy, dường như đã có sự lo lắng thái quá của NĐT trong nước khi chứng kiến cuộc khủng hoảng từ thị trường tài chính Mỹ.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, khó khăn của nền kinh tế từ nay tới cuối năm chưa phải là đã hết, và phía trước TTCK Việt Nam vẫn đang còn không ít thách thức.

Tuy nhiên, ý kiến các chuyên gia cũng khá thống nhất: Yếu tố quyết định sự ổn định cũng như tăng trưởng của TTCK một phần quan trọng thuộc về yếu tố nội. Sự biến động của TTCK Việt Nam chủ yếu do những vấn đề nội tại của nền kinh tế và tâm lý của NĐT hơn là các tác động trực tiếp từ bên ngoài.

Hiện kinh tế vĩ mô đang có nhiều thông tin tích cực và TTCK Việt Nam cũng đã trải qua đợt khủng hoảng khá mạnh hồi tháng 6 vừa qua nên có sức đề kháng trước ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – ông Vũ Bằng khẳng định: TTCK Việt Nam đủ sức chống đỡ trước cơn “bão” ngoại. Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng vừa trình Chính phủ đề án chống khủng hoảng để có thể phản ứng nhanh trong các tình huống.

Dự báo của một số chuyên gia cho thấy, từ nay đến cuối năm và xa hơn, quý I-2009, khó có thể chờ đợi dòng vốn ngoại “bật dậy” để hỗ trợ VN-Index.

Các quỹ lâu năm không còn nhiều tiền, việc huy động thêm vốn của họ có thể không dễ dàng. Các quỹ mới sẽ cân nhắc lượng tiền giải ngân tỷ lệ thuận với mức lợi nhuận tìm được.

Do đó, biến động của VN-Index sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nội lực NĐT trong nước, đó chính là sự bình tĩnh, tâm lý ổn định của các NĐT trong nước, tránh bán tháo cổ phiếu.

Bình Thu
theo Hanoimoi