Vn-Index dè dặt tăng điểm bởi Nguyễn Quang

Phiên giao dịch sáng nay, bên nắm giữ cổ phiếu tỏ ra là người dẫn dắt thị trường. Họ nhanh chóng đổi chiến thuật từ bán sàn sang bán giá trần, sau khi có tín hiệu mua vào.

Sau một tuần chỉ số của sàn TP HCM liên tiếp đi xuống, phần lớn nhà đầu tư dự đoán thị trường sẽ giảm điểm trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Tâm lý này được thể hiện ngay từ đầu phiên giao dịch, khi lệnh bán ATO và bán giá sàn xuất hiện ở hầu hết chứng khoán.

Song tín hiệu tích cực lại xuất hiện ở bên mua, với nhiều lệnh mua ATO đối ứng, giúp nhiều mã khớp giá trần. Tuy vậy, lượng đặt mua ở mức thấp, nên khối lượng giao dịch chỉ đạt 5 triệu đơn vị, tương ứng 121 tỷ đồng. Vn-Index tăng 5,71 điểm (1,84%), lên mức 315,68 điểm.

Chỉ đợi chỉ số bật xanh, bên nắm giữ cổ phiếu tung ra hàng loạt lệnh bán với giá trên tham chiếu và giá trần. Những lệnh mua giá trần cũng nhanh chóng chuyển sang dưới tham chiếu. Lệnh bán với vài nghìn đến vài chục nghìn đơn vị cho thấy bên bán vẫn đang nắm giữ lượng cổ phiếu lớn và đang chờ cơ hội “đẩy” đi.

Trong khi đó, bên mua với lượng tiền mặt được các công ty chứng khoán đánh giá là dồi dào, chỉ sẵn sàng gom cổ phiếu giá thấp. Sức cầu càng về sau càng trở nên dè dặt trước lượng lệnh bán lớn. Đà tăng điểm của Vn-Index chậm lại trong 2 đợt khớp lệnh sau, và khối lượng giao dịch cũng không thể bứt phá.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index đóng cửa tại 313,69 điểm, tăng 3,19 điểm (1,22%). Khối lượng giao dịch qua khớp lệnh đạt 20,7 triệu chứng khoán, giảm 28% so với phiên gần nhất, tương ứng 503,2 tỷ đồng.

Toàn thị trường có 79 mã tăng điểm, 70 chứng khoán đi xuống, và 31 mã giữ giá tham chiếu.

FPT là điểm nhấn của phiên, khi bật xanh với khối lượng khớp lệnh trên 742.000 cổ phiếu, lớn thứ năm thị trường. Trong khi đó, phần lớn blue-chip mất điểm, điển hình là SAM, với trên 2,84 triệu cổ phiếu khớp ở giá sàn, lớn nhất thị trường. Cổ phiếu của Công ty Cáp và Vật liệu Viễn thông đang được nhà đầu tư bán ra mạnh, sau những phiên tăng trần với dư mua bằng 0 trước đây. Dư mua của SAM trong phiên hôm nay rất nhỏ, ở giá sàn.

STB, HPG, REE cũng mất điểm, với khối lượng giao dịch lần lượt 2,8 triệu; 1,7 triệu và 795.500 cổ phiếu. Các mã nhỏ, như KHA, TTP, LGC, TRC, TS4… tiếp tục tăng điểm.

Tại sàn Hà Nội, HaSTC-Index giảm nhẹ 0,88 điểm (0,8%), xuống mức 109,32 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 17,4 triệu chứng khoán, trị giá 374,3 tỷ đồng.

Phamxuan
theo Vne