Cùng đón tin vui từ thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ, hôm qua (25/11), TTCK Việt Nam bắt đầu phục hồi trở lại sau phiên khởi động hôm qua và 6 phiên liên tiếp trượt dài. Kết thúc đợt 1, Vn-Index tăng 2,21 điểm (tăng 0,69%) và chốt phiên tại 320,33 điểm, tăng 2,4 điểm (tăng 0,75%), đạt 10,62 triệu CK với giá trị 301,56 tỷ đồng.

Phản ứng tức thì với gói hỗ trợ 20 tỷ USD của Chính phủ Mỹ cho Citygroup, hôm nay, TTCK VN cũng theo đó quay đầu đi lên, tạo đà hứng khởi cho người chơi sau một tuần rớt giá liên tục.

Ngay đợt khớp lệnh đầu tiên trong phiên giao dịch hôm qua, Vn-Index đã tăng trở lại 2,27 điểm (0,71%). Giao dịch chỉ được duy trì ở mức mức với 2,21 triệu đơn vị, đạt 57,76 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, điều khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại kịch bản của phiên giao dịch ngày hôm qua rất có thể sẽ được lặp lại bởi bên mua vẫn giữ thái độ thận trọng trong việc mua vào.

Cụ thể, tại sàn giao dịch Hà Nội, HASTC-Index hiện ở mức 105,24 điểm, tăng nhẹ 0,73 điểm (0,7%). Khối lượng giao dịch lại giảm mạnh, xuống chỉ còn gần 5,5 triệu cổ phiếu với 148,9 tỷ đồng.

Toàn sàn có 74 cổ phiếu tăng giá, 67 mã giảm và 20 cổ phiếu giá không thay đổi. Những cổ phiếu lớn như ACB, PVI, KLS, BVS, VNR… tăng giá, tăng mạnh nhất thuộc về MKV, TKU, PJC, HLY, NPS. Ngược lại, những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất là TBX, L62, VSP, TDN, MIC…

Khối đầu tư nước ngoài tiếp tục giảm mạnh giao dịch. Tổng khối lượng của khối này chỉ đạt 388.300 cổ phiếu, đạt 7,6 tỷ đồng. Trong đó, mua vào 81.500 cổ phiếu với 1,2 tỷ đồng giá trị; bán ra 306.800 cổ phiếu với 6,4 tỷ đồng giá trị.

Tại sàn giao dịch TP. HCM, không khí sôi động hơn so với sàn Hà Nội, Vn-Index liên tục trồi sụt với mức tăng giảm thất thường, nhiều mã cổ phiếu lớn quay đầu đi xuống. Toàn phiên có 11,3 triệu đơn vị chuyển nhượng thành công với 316,4 tỷ đồng. Nhưng, kết thúc đợt khớp lệnh liên tục vẫn giữ mức tăng 1,14 điểm.

Khối đầu tư nước ngoài giao giao dịch mạnh trở lại dù họ vẫn tiếp tục bán ròng. Khối ngoại đẩy mạnh mua vào với hơn 2,7 triệu cổ phiếu và chứng chỉ kí quỹ, đạt trên 93 tỷ đồng, nhưng cũng đồng thời bán ra mạnh với hơn 3,4 triệu đơn vị, đạt 124,5 tỷ đồng.

Khối lượng giao dịch mạnh nhất vẫn thuộc về STB của Sacombank, nhưng chỉ có hơn 1,6 triệu đơn vị khớp thành công. Kế đến là SSI, VNM, FPT và VIP, những mã thuộc nhóm dẫn đầu giao dịch trong những phiên vừa qua.

Các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất là HRC, tăng kịch trần, tiếp đến là SFC, PVT, BMC, VTB.

Trong các cổ phiếu blue-chips, ngoài VNM và SSI giảm nhẹ 1.000 đồng, các cổ phiếu khác đều tăng nhẹ như STB, FPT, HPG, DPM… tuy nhiên các cổ phiếu này đều tăng dưới 2%.

Các cổ phiếu giảm giá mạnh nhất là CII giảm kịch sàn, đến TDH, SGC, NHC và BT6.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index tăng khiêm tốn 2,21 điểm. Nhưng chốt phiên ở mức 320,33 điểm, tăng 2,4 điểm (0,75%). Nhiều cổ phiếu lớn tiếp tục tăng giá để hỗ trợ VN-Index. Cụ thể là STB, FPT, HPG, VPL, VIC, PVD, VSH, ITA, KDC, REE, SAM…

Về giá chứng khoán, đây là phiên lượng mã tăng chiếm đa số với 84 mã, lượng mã giảm chỉ còn lại 53 thành viên và 33 mã giữ giá tham chiếu; trong đó có 1 mã không có giao dịch và một số cổ phiếu có khối lượng khớp rất hạn chế.

Nhiều người lo ngại, liệu TTCK VN có thể tiếp tục phủ xanh hay không trước bao nhiêu “chướng ngại vật”. Theo các chuyên gia, do kinh tế thế giới đang đi xuống mạnh, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu của nước ta theo đó cũng giảm sút đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức đi lên của TTCK VN. Nhưng xét về góc độ kỹ thuật, các nhà đầu tư vẫn có thể hy vọng bởi khi giá cổ phiếu liên tiếp tạo đáy, tự khắc cầu sẽ xuất hiện để đẩy giá cổ phiếu đi lên. Hơn nữa, TTCK thế giới thường nghỉ lễ vào cuối năm nên có thể tác động tích cực hơn tới thị trường VN.


theo NM – Tổng hợp