Việt Nam đang đàm phán để được nhận một phần khoản hỗ trợ của Nhật Bản cho các nước trong khu vực nhằm xử lý khủng hoảng.

Trong cuộc giao ban thường kì tháng 2 của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp Bùi Hà cho biết, dù chịu ảnh hưởng khá nặng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Nhật Bản vẫn dành 17 tỷ USD để hỗ trợ các nước khu vực trong việc tìm giải pháp vượt qua khó khăn của suy thoái toàn cầu.

Khoản tiền này được Thủ tướng Taro Aso công bố tại Diễn Đàn Kinh tế thế giới ở Davos hôm 31/1. Khoản viện trợ phát triển này bắt đầu từ tháng 4 tới và trải dài trong 3 năm, nhằm thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng trong tình hình khủng hoảng kinh tế.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đang phối hợp với các cơ quan liên quan đàm phán với Nhật Bản để Việt Nam có thể sử dụng phần nào số tiền hỗ trợ này.

Trước đó, ngày 23/2, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Võ Hồng Phúc với tư cách phái viên của Thủ tướng, phía Nhật Bản đã chính thức công bố nối lại viện trợ cho Việt Nam khoản ODA trị giá 82,3 tỷ yên (khoảng 900 triệu USD). Tuyên bố này của Nhật Bản giúp nâng con số ODA cam kết trong năm tài khóa 2008 lên hơn 6 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Đi kèm với cam kết mở rộng khoản vay ODA này là những biện pháp chống tham nhũng liên quan đến ODA, do Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước về phòng chống tham nhũng ODA soạn thảo, vừa được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố.

Hải Yến
theo VietNamNet