Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, tướng Phùng Quang Thanh, vừa hoàn tất chuyến thăm ba ngày tới Campuchia.

Hội đàm giữa bộ trưởng Quốc phòng hai nước tập trung vào việc nhìn lại chương trình hợp tác trong năm 2008. Hai bên đã ký nghị định thư, đề ra khuôn khổ của phương hướng hợp tác trong năm 2009.

Người đứng đầu ngành quốc phòng của Việt Nam đã tới gặp chủ tịch Quốc Hội Campuchia, ông Heng Samrin và thủ tướng chính phủ, Samdech Decho Hun Sen.

Việt Nam ngỏ ý muốn giúp quân đội Campuchia trong việc huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực. Ông Phùng Quang Thanh nói trong quá khứ Việt Nam đã đào tạo khoảng 4000 binh lính và sĩ quan cho quân đội Hoàng gia Campuchia.

Ông cũng nhắc đến ý định của Việt Nam muốn việc đào tạo này tiếp tục trong các năm tới.

Báo Campuchia trích lời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nói ông cảm ơn chính phủ Campuchia, đặc biệt ông thủ tướng Hun Sen, đã tạo điều kiện cho việc truy tìm hài cốt bộ đội Việt Nam thiệt mạng tại chiến trường Campuchia giai đoạn 1977-1979.

Văn bản ghi nhớ ký giữa bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Phnom Penh nói quân đội hai nước nên phát triển quan hệ hợp tác, từ cấp địa phương cho đến cấp vùng.

Vùng ảnh hưởng

Trong trao đổi với đài BBC, Sok Sarey, một nhà báo tại Phnom Penh nói, quân đội Campuchia cần sự giúp đỡ của nhiều nước để trở thành một tổ chức hữu hiệu, đủ năng lực phòng thủ quốc gia.

“Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong chiến tranh, nhất là chiến tranh du kích và chiến tranh rừng núi, điều này Campuchia có thể học tập để bảo vệ lãnh thổ.”

Về mặt gây ảnh hưởng tại Campuchia, ông Sarey cho rằng Việt Nam hiện đang đứng thứ ba, sau Trung Quốc và Mỹ.

“Trung Quốc là nước viện trợ lớn nhất cho Campuchia, mỗi năm tới vài trăm triệu đô la, chủ yếu dùng vào dự án cơ sở hạ tầng. Mậu dịch giữa hai nước cũng phát triển rất mạnh.”

“Gần đây Mỹ bắt đầu nối lại viện trợ cho Campuchia, trong đó có trợ giúp cho quân đội. Ví dụ Mỹ cho các đơn vị tuần tra xe tải nhẹ và nhận đào tạo một số sĩ quan Campuchia.”

Ông Sarey nói thêm viện trợ của Mỹ hay gắn với đòi hỏi minh bạch hóa và các chương trình chống tham nhũng.

Ảnh hưởng của Việt Nam tại Campuchia, theo ông Sarey, hiện nay là khá lớn, do nước này giúp Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Polpot năm 1979.

Tuy vậy ở vùng thôn quê, nơi có nhiều người nghèo, suy nghĩ của dân Campuchia về Việt Nam là tiêu cực, theo ông Sarey.

“Thường những người nghèo hay ủng hộ đảng đối lập. Các đảng này hay nói rằng Việt Nam xâm lấn và chiếm đất Campuchia, rồi đưa di dân sang khai thác tài nguyên của đất nước.”

Hải Yến
theo BBC