Chủ tịch quốc hội Ucraina Vladimir Litvin trong khi gặp gỡ báo chí trên kênh TV “Rada” cho rằng, nếu Tổng thống ký sắc lệnh về giải tán quốc hội thì điều đó sẽ dẫn đến “vô tổ chức toàn diện ở trong nước”.

Ông nói thêm rằng, “khi đó chúng ta sẽ không có cả bầu cử Tổng thống, cả bầu cử Quốc hội, đồng thời không có cả nhà nước. Những lực lượng chính trị mà nhiệt tình đưa đất nước vào những cuộc đấu đá chính trị cần phải hiểu là họ sẽ không còn gì để lãnh đạo nữa bởi vì trong quốc gia không còn gì nữa để quản lý”.

Ông nhấn mạnh rằng, “nếu đảng “Regiony” có một kịch bản tương ứng (về bầu cử Quốc hội trước thời hạn) cùng với Tổng thống Ucraina thì họ cần phải nói về kịch bản đó bởi vì họ cùng Tổng thống làm việc hài hòa với nhau thành bộ đôi”. Ông Litvin cho rằng, có thể thông qua quyết định bầu cử trước thời hạn nhưng “cần phải nghĩ về việc quyết định đó có thực hiện được không”. Ông hỏi: “Cứ cho là Tổng thống sẽ ra một quyết định, liệu có tìm được 1 tỷ đồng cho bầu cử hay không? Lúc đầu là bầu cử Quốc hội, sau đó còn bầu cử Tổng thống nữa?”

Trong khi đó Chủ tịch không loại trừ việc đại diện của những lực lượng chính trị nhất định có thể sẵn sàng chi tài chính cho cuộc bầu cử này.

Ông đánh giá: “những người mà đã đánh cắp chưa phải là hết cả nước sẵn sàng chi tiền cho những cuộc bầu cử này để thay đổi tình hình cán bộ”.

V.Litvin đề xưất với những người đề xướng bầu cử Quốc hội trước thời hạn tính toán lại các phương án và, nói riêng về khả năng khối “NUNS” rút khổi liên minh nhằm mục đích giải tán Quốc hội và khi đó họ “sẽ hiểu rằng, hơi chuyển thành còi (chỉ to mồm – ND) mà sẽ không có một quyết định nào hết”.

Người lãnh đạo Quốc hội lưu ý rằng, theo lộ trình thì sau khi tuyên bố về rút khỏi liên minh được phép 10 ngày dành để suy nghĩ, và sau khi khẳng định quyết định đó được phép 30 dành để thành lập liên minh mới. Trong khi đó ông Litvin trích dẫn quy phạm Hiến pháp và nói rằng, Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội khi thời hạn Tổng thống còn trên 6 tháng.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN