Như PV TTX Unian đưa tin từ quốc hội ông Vladimir Groysman đã phát biểu trong quá trình thảo luận vấn đề miễn nhiệm ông khỏi chức vụ chủ tịch quốc hội Ukraina và cử ông làm thủ tướng Ukraina.

Các đại biểu nhân dân trong phòng họp quốc hội la ó về việc vi phạm quy chế và hô “Nhục nhã”. Ông Groysman lưu ý: “Có thể la ó, có thể bèo xèo, có thể làm mọi thứ gì cũng được, nhưng đó không phải là cái cớ kêu ca khi mà đất nước đòi hỏi những quyết định có cân nhắc và rất rõ ràng”.

Ông nói rằng “tất cả những chuyện tào phào” trong phòng họp quốc hội sẽ lùi vào lịch sử.

Ông Groysman nhấn mạnh rằng trong 24 năm độc lập rất nhiều người trong số những ai đã từng trong chính trường đã không thể làm cho Ukraina trở nên quốc gia thành công. “Thật nhục nhã cho những người mà trong vòng 24 năm không thể cho nhân dân sống theo kiểu người. Còn các vị ở đây thì ba hoa “bla-bla” – đó là sự nhục nhã”, – ông đánh giá. Sau đó ông nói thêm một cách xúc động: “Tôi sẽ cho các vị thấy rằng thế nào là quản trị nhà nước”.

Nguồn: TTX Unian

 

Tiểu sử thủ tướng Ukraina Vladimir Groysman

Vladimir Groysman sinh ngày 20 tháng 1 năm 1978 (38 tuổi)

Sinh ra ở tp Vinnhitsa. Năm 1983 gia định chuyển về Vysenka. Năm 2003 tốt nghiệp Học viện quốc tế quản lý nhân lực liên khu vực ngành luật, năm 2010 tốt nghiệp học viện quản lý nhà nước trực thuộc tống thống Ukraina,

Đường công danh

Bắt đầu làm việc thợ nguội từ năm 14 tuổi, năm 1994 được cử làm giám đốc kinh doanh của xí nghiệp tư nhân nhỏ.

Từ tháng 11 năm 1994 làm giám đốc kinh doanh xí nghiệp tư nhân Yunost’.

Năm 2002 ông được bầu làm đại biểu Hội đồng thành phố Vinnhitsa, làm phó trưởng ban về nhân quyền của Hội đồng.

Tháng 11 năm 2005 – làm thư ký Hội đồng tp Vinnhitsa, quyền chủ tịch UBHC tp Vinnhitsa.

26 tháng 3 năm 2006, ở độ tuổi 28 ông Vladimir Groysman được bầu làm thị trưởng thành phố Vinnhitsa.

Vào năm 2010 ông được cử lãnh đạo đảng chính trị “Lương tâm Ukraina” trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố. Ngày 31 tháng 10 năm 2010 ông nhận được số lượng kỷ lục về số phiếu bầu thị trưởng và tỉnh trưởng ở Ukraina – 77,81%. Ông Groysman lại một lần nữa trúng cử thị trưởng.

Từ ngày 27 tháng 2 năm 2014 ông được cử giữ chức vụ phó thủ tướng Ukraina phụ trách chính sách xây dựng, phát triển các địa phương Ukraina.

Vào tháng 7 năm 2014 ông Groysman lãnh đạo ủy ban chính phủ về điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MH17 bị bắn rơi ở Donetsk.

Ngày 27 tháng 11 năm 2014 ông được bầu làm chủ tịch quốc hội Ukraina khóa VIII với 359 phiếu tán thành.

Ngày 25 tháng 3 năm 2016 đại hội đảng “BPP” đưa ra quyết định đòi chính phủ của thủ tướng Yatsenyuk từ chức và đề nghị đưa ông Groysman làm ứng viên chức vụ thủ tướng.

Ngày 14 tháng 4 năm 2016 quốc hội Ukraina đã bỏ phiếu bãi nhiệm thủ tướng và chính phủ của Yatsenyuk và bầu ông Vladimir Groysman làm thủ tướng chính phủ mới.

Thu nhập

Năm 2012 ông khai báo thu nhập cả năm là 827 ngàn Hrivnia và có 400 ngàn Hrivnia trên tài khoản ngân hàng. Năm 2015 ông khai thu nhập 1,5 triệu Hrivnia, kể cả thu nhập của gia đình ông có tổng thu nhập 2 triệu 940 ngàn Hrivnia.

Ông V.Groysman được hiệp hội các thành phố bầu làm phó chủ tịch hiệp hội. Ông được nhà nước tặng thưởng huân chương “có cống hiến” hạng II và III (năm 2011), Huân chương Chữ thập chinh của cộng hòa Ba Lan. Ông có vợ Elena Ivanovna. Hai người con gái Kristina và Irina, con trai David.

Nguồn: Liga.net

 

»Cùng chủ đề