Các đại biểu nhân dân Quốc hội Ukraina đã biểu quyết bổ nhiệm chủ tịch Quốc hội Vladimir Groysman giữ chức Thủ tướng chính phủ, theo đề cử của tổng thống Petro Poroshenko. Quyết định bổ nhiệm ông Groysman nhận được sự ủng hộ của 257 đại biểu tham gia phiên họp.

Quyết định bổ nhiệm ông Groysman được biểu quyết đồng thời với việc bãi nhiệm chức Thủ tướng của ông Arseni Yatsenyuk.

Trước đó, Tổng thống Petro Poroshenko đã đề xuất với Quốc hội bổ nhiệm ông Vladimir Groysman làm Thủ tướng Chính phủ và bổ nhiệm các ông: Stepan Poltorak, Pavel Klimkin làm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao, theo đúng quy định của Hiến pháp Ukraina.

Phát biểu tại Quốc hội, Tổng thống Poroshenko cho rằng, việc thay đổi Chính phủ là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Tổng thống cũng kêu gọi các lực lượng chính trị không nên “bôi đen” hoạt động của Chính phủ của Thủ tướng Yatsenyuk.

Ông Poroshenko tuyên bố, sẽ không để liên minh cầm quyền gồm hai đảng “tư hữu hóa Tổng thống”. Theo lời Poroshenko, lực lượng đối lập là yếu tố không thể thiếu trong một đất nước dân chủ. “Tôi tôn trọng quyền và quyết định của những lực lượng chính trị đã không cho chính phủ mới một cơ hội và họ đã trở thành đối lập”, – ông nhấn mạnh.

“Tôi lấy làm tiếc và thất vọng vì trong hơn một năm đã có ba lực lượng chính trị rời khỏi liên minh dân chủ thân Châu Âu. Giống như lời bình luận của các nhà nghiên cứu chính trị: đã có một liên minh đối lập hình thành, lớn hơn liên minh cầm quyền”, – ông nói.

Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định, chính phủ mới sẽ tiếp tục con đường hội nhập châu Âu, và bày tỏ hy vọng rằng chính phủ mới sẽ có những chính sách “nới lỏng thắt lưng” cho người dân.

“Tôi chờ đợi gì ở chính phủ mới? Tất cả cũng chỉ giống như toàn xã hội mong đợi – tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân. Từ chiến lược bảo toàn cuộc sống, đã được khẳng định là đúng đắn trong hai năm 2014-2015, đã đến lúc chuyển sang chiến lược phát triển nhanh chóng, chuyển từ thắt lưng buộc bụng sang nới lỏng thắt lưng”, – ông tuyên bố.

Người lãnh đạo chính phủ  Arseny Yatsenyuk trước đó đã phát biểu ngăn gọn: “Tôicám ở tất cả các đồng chí của mình trong Mặt trận nhân dân, các đồng mình làm nên liên minh “Sự lự chọn Châu Âu” về việc chúng tôi đã làm cho đất nước trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi muốn nói lời cám ơn những người phản biện và kẻ thù về việc họ đã làm cho tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi muốn đánh giá rằng chúng tôi đã làm được rất nhiều cho đất nước và nhân dân ta, nhưng chúng vẫn còn tiến lên phía trước”, – Yatsenyuk nói.

“Tôi đến nghị tiếp nhận sự từ chức của tôi, còn trước mặt những sự nghiệp lớn đang chờ đợ chúng ta. Tôi cám ơn”, – ông Yatsenyuk nói và rút lui.

Sau ông Yatsenyuk hầu như thất cả các bộ trưởng đều ra về, chỉ còn lại những người có mặt trong chính phủ mới.

Nguồn: LB/Korrespondent

»Cùng chủ đề