(DN.ODESA) – Những điều chưa khám phá của nhà Vô địch quyền anh Thế giới – Niềm tự hào của Ucraina

Điều này có thể khó tin, song ngay từ khi còn nhỏ, Vitali đã khẳng định với mọi người rằng mình sẽ nổi tiếng toàn thế giới. Lời nói của cậu con trai chỉ làm vui lòng bậc phụ huynh.Song, bản tính là người luôn cố gắng chứng mình lời nói bằng hành động, Vitali đã biến những câu nói tưởng như đùa ấy thành lời tiên tri. Ngay từ nhỏ, anh tham gia hầu hết các môn thể thao, rồi cùng với thời gian chú tâm hơn vào môn quyền anh. Chỉ trong một khoảng thời gian không dài, Anh đã đạt được những thành tích đáng nể trọng – 6 lần vô địch thế giới ( 4 lần ở hàng chuyên nghiệp và 2 lần ở hạng nghiệp dư) 3 lần vô địch toàn Ucraina . Anh đã lên đài 210 trận và chiến thắng 195 trận. Năm 1996 Vitali ký hợp đồng với một câu lạc bộ của Đức Universum Box-Promotion.

Bốn ngày trước trận đầu mang tính lịch sử với Semulom Piter, anh đã đồng ý trả lời phỏng vấn với giới truyền thông trong và ngoài nước. Qua cuộc phỏng vấn này, chân dung của nhà Vô địch lần đầu tiên được phác hoạ một cách rõ nét chân thật, đời thường. Doanh nhân Odessa xin trích giới giới thiệu cuộc phỏng vấn này với bạn đọc hâm mộ anh trên toàn thế giới :

– Buổi sáng của nhà Vô địch được bắt đầu như thế nào?

– Chương trình huấn luyện được sắp xếp chặt chẽ đến từng giờ. Tôi dậy vào 6 giờ sáng và chạy bộ hoặc bơi. Sau đó ăn sáng và nghỉ tự do . Đối với tôi, nghỉ ngơi có nghĩa là giao lưu với các đối tác, đồng nghiệp và theo dõi các diễn biến chính trị của đất nước và trên thế giới. Sau 12 giờ trưa – phòng tập. Buổi chiều mới có thời gian thong thả một chút. Không có ngày nghỉ, mỗi ngày đều được tính toán chặt chẽ.

– Thật thú vị là có thể nhìn thấy nhà Vô địch trên các sàn nhảy ở Ucraina, ở Mỹ và Berlin?

– Nhiều người hay hỏi tôi và em trai có tham dự các trò vui chơi giải trí hay không. Rất đáng tiếc và cũng rất may, không thường xuyên lắm. Tôi không có thời gian cho việc này. lịch làm việc căng thẳng và những nhiệm vụ đặt ra rất lớn không cho phép được lỏng ý chí. Bởi vậy, tôi chỉ tham dự các buổi giải trí trong khuôn khổ công việc, tổ chức sự kiện thể thao hay các chương trình an sinh xã hội nào đó.

– Nhà vô địch đã có hai con trai và mới đây lại sinh hạ thêm một nàng công chúa. Có ý kiến cho rằng người cha để ý chăm chút đến con gái hơn. Trong trường hợp của mình, anh thấy có đúng không?

Tôi rất muốn được có thời gian ở gần gũi gia đình. Tôi không yêu ai hơn ai. Tôi yêu quí tất cả các con của mình và rất nhớ khi không có chúng bên cạnh.

– Igo 8 tuổi, Makxim 3 tuổi. Có thể còn sớm khi nói về tương lai thể thao của các cháu. Song, anh có đồng ý nếu như các cháu theo gương bố không?

– Đáng ra phải hỏi chính các cháu muốn trở thành ai. Mặc dù còn bé, song cả hai đều có tính cách người lớn. Đối với tôi trong việc giáo dục các con: ý chí và sức mạnh cá tính là rất quan trọng. Còn vấn đề chúng sẽ trọn nghành nghề gì sẽ do chính chúng lựa chọn.

– Đại bộ phận các cô gái Ucraina gọi anh là “ Miếng bánh mỳ đã bị cắt” ( Có vợ và 3 con – không còn hy vọng gì) Song vậy còn có các bức thư hay các cú điện thoại bảy tỏ lòng mình hay không?

– Vẫn có. Nhưng anh em Klichko chỉ một người có vợ thôi. Anh em chúng tôi nhận được rất nhiều thư chúc mừng mỗi dịp tết lễ hay chiến thắng mới.

– Trong cuộc sống của anh có bao giờ xảy ra “ cú nốc ao” hay không? Anh có mệt mỏi vì cuộc sống không? Anh có cách nào để phục hồi năng lượng tinh thần?

– Không, chưa xảy ra. Bí quyết là ở một lối sống đúng mực. Với nhịp độ cuộc sống hiện đại như bây giờ, mỗi chúng ta cần phải tăng cường hoạt động thể thao. Bất kể một hoạt động thể thao nào không những củng cố các cơ quan trong cơ thể mà còn có tác dụng khiến cho suy nghĩ tỉnh táo, sáng suốt, rèn luyện tính chịu đựng, ý chí . Khả năng tập trung ý chí trong thể thao cũng sánh ngang với khả năng tập trung ý chí trong công việc. Không phải vô lý mà nhiều nhà thể thao sau khi giải nghệ vẫn đạt được thành tích lớn trong kinh doanh và các hoạt động xã hội khác.


– Trong cá môn chơi anh yêu thích có môn lặn. Anh thường lặn ở đâu?

– Tôi rất thích biển Đỏ ở Ai Cập.Ở đó tôi lặn và say sưa chiêm ngưỡng thế giới thuỷ thần.

Vitali thổ lộ rằng trước mỗi trận đấu quan trọng, anh phải tự hạn chế mình trên mọi phương diện, cả trong việc ân ái. Tất cả vì chiến thắng.

Trần Mai Tùng