Sau một thời gian lâm bệnh nặng Đại tá Kislitsin Yuri Viktorovich Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Ukraina, Chủ tịch Hội Các CCB – cố vấn, chuyên gia quân sự đã công tác tại Việt Nam trong thời gian chiến tranh đã vĩnh biệt chúng ta, ra đi vào cõi vĩnh hằng ngày 1-5- 2018. Ngày 3-5-2018 lễ truy điệu, tiễn đưa Đại tá Kislitsin Yuri Viktorovich đến nơi an nghỉ cuối cùng đã được tổ chức trọng thể tại nhà tang lễ thành phố Kiev. Các cựu chiến binh và cộng đồng người Việt tại Ukraina đã mất đi một người đồng chí, người bạn lớn, người sỹ quan tên lửa nổi tiếng, người chiến sỹ quốc tế đã sát cánh chiến đấu cùng quân đội và nhân dân Việt Nam trong những năm tháng gian khổ, ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam.

   Đại tá Kislitsin Yuri Viktorovich sinh năm 1934 tại Anma-anta. Năm 1955 sau khi tốt nghiệp trường sỹ quan pháo binh- tên lửa Zhytomyr  ông bắt đầu con đường binh nghiệp, trải qua nhiều chức vụ chỉ huy, tham mưu  trong lực lượng tên lửa.

Năm 1959 trung úy Kislitsin Yuri Viktorovich được chỉ định làm chỉ huy bệ phóng tên lửa S 75 thuộc sư đoàn tên lửa 57, và ông và các đồng đội là những người đã bắn rơi chiếc máy bay trinh thám nổi tiếng Lockheed-2 của Mỹ ngày 1-5-1960 khi xâm phạm vùng trời Liên Xô.

Những năm 1970 – 1971Trung tá Kislitsin Yuri Viktorovich được cử sang Việt Nam với vai trò Cố vấn trưởng của Trung đoàn tên lửa 236, đây là trung đoàn tên lửa đầu tiên của Việt Nam và cũng là trung đoàn nổi tiếng bắn rơi nhiều máy bay và cũng là đơn vị bắn rơi máy bay B 52 đầu tiên của Việt Nam. Cùng với các cán bộ, chiến sỹ trung đoàn 236 trực tiếp tham gia chiến đấu, ông đã đặt chân đến nhiều vùng đất nóng bỏng của Việt Nam trong thời gian chiến tranh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Sơn Tây…

  Quy trở lại Liên Xô ông phục vụ tại nhiều đơn vị với các chức vụ khác nhau trong đó có 5 năm là Sư đoàn trưởng Sư đoàn tên lửa.

Năm 1982-1985 ông được chỉ định làm trưởng đoàn một đoàn chuyên gia quân sự lớn, gần 200 người sang giúp  Angola, nơi ông làm cố vấn trưởng cho lực lượng phòng không Angola.

Sau khi nghỉ hưu, năm 2000 ông và gia đình chuyển về ở Kiev, tại đây ông tích cực tham gia vào công tác của Hội Cựu chiến binh Ukraina, ông làm Phó Chủ tịch Hội CCB Ukraina, Chủ tịch Hội các CCB- chuyên gia, cố vấn quân sự đã từng công tác tại Việt Nam.

Ông là người sống nhân hậu, nghĩa tình. Ông yêu quý đất nước Việt Nam và quý trọng bạn bè người Việt. Tích cực tham gia vào việc xây dựng và củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân và các cựu chiến binh Ukraina-Việt Nam. Hầu như tất cả các sự kiện của Đại sứ quán và các Cộng đồng  người Việt Nam tổ chức tại Kiev có liên quan đến CCB ông đều tham dự.

   Năm 2009 theo lời mời của Bộ Quốc phòng Việt Nam ông đã dẫn đầu đoàn đại biểu CCB Ukraina thăm Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 25 tháng 5.

Vì những đóng góp quý báu cho lực lượng tên lửa của Việt Nam và xây dựng mối quan hệ hữu nghi giữa CCB, quân đội và nhân dân Ukraina và Việt Nam, Đại tá Kislitsin Yuri Viktorovich đã được nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba và Huy chương Hữu nghị.

Đại tá Kislitsin Yuri Viktorovich mất đi, chúng ta mất đi một người đồng chí chân tình, một người bạn lớn, một người đã sát cánh  cùng chúng ta trực tiếp chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Ông ra đi vào cõi vĩnh hằng nhưng với chúng ta ông vẫn còn sống mãi.

Đến dự tang lễ và đưa tiễn Đại tá Kislitsin Yuri Viktorovich đế nơi an nghỉ cuối cùng và chia buồn cùng bà quả phu Zinaida cùng gia quyến có đông đủ bạn bè của ông.

Thiếu tướng Chủ tịch Hội CCB Ukraina Vladimir Popovich và toàn bộ ban lãnh đạo Hội CCB Ukraina đã đến dự lễ và tiễn đưa người đồng chí của mình.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đã cử đoàn gồm các các vị: Đại tá Tùy viên Quốc phòng Nguyễn Đình Phúc; Bí thư thứ nhất An Vũ Bình; Bí thư thứ nhất Nguyễn Thái Ninh và Phó Tùy viên Quốc phòng Nguyễn Tuấn Anh đến dự tang lễ.

Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Văn Loan thay mặt toàn thể các CCB Việt Nam tại Ukraina đã đến dự tang lễ và chia buồn cùng bà quả phụ Zinaida và gia quyến.

Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ukraina

Nguyễn Văn Loan

 

»Cùng chủ đề