Tổng thống Viktor Yushchenko phát biểu tại Paris hôm 5-10 đã khẳng định không phản đối việc bà Yulia Tymoshenko trở lại chức thủ tướng mà bà này từng nắm giữ sau “Cách mạng cam” (tháng 2-2005).

Tuy nhiên, ông khẳng định việc trở lại này phải diễn ra sau khi đạt được sự đồng thuận giữa các phe phái trong quốc hội. Bà Tymoshenko đã bị Tổng thống Viktor Yushchenko, một đồng minh trong “Cách mạng cam”, cách chức thủ tướng chỉ một năm sau đó (8-2006) do không dàn xếp được các tranh cãi dẫn tới khủng hoảng quốc hội.

Hôm qua, Ủy ban kiểm phiếu trung ương Ukraine đã công bố kết quả kiểm 100% phiếu sau cuộc bầu cử ngày 30-9. Theo số phiếu đạt được, Đảng Các khu vực (PR) của Thủ tướng Viktor Yanukovich được 174 ghế; tiếp đó là khối BYT của bà Yulia Tymoshenko có 156 ghế, liên minh “Ukraine của chúng ta” của Tổng thống Viktor Yushchenko và Tự vệ nhân dân (NUNC) được 73 ghế, Đảng Cộng sản có 27 ghế trong khi khối của cựu chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin được 20 ghế. Một hình thành đa số, một liên minh phải chiếm trên 226 ghế.

Hôm qua, có tin dường như khối BYT và NUNC đã thỏa thuận lập “Liên minh các lực lượng dân chủ”. Tuy nhiên, theo Interfax, cuộc thương lượng lập liên minh thực chất là một cuộc dàn xếp các chức vụ trong chính phủ nên rất gay cấn và đến nay vẫn chưa có gì rõ ràng.

NG. THANH