BBC đưa tin: Việt Nam và Nhật Bản vừa ký một hợp đồng thương mại nhằm cắt giảm thuế đến 90% các hàng hoá và dịch vụ giữa 2 nước.

Hợp đồng này do Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone và Bộ trưởng Thương mại Vũ Huy Hoàng cùng ký.

Hợp đồng này giúp phía Việt Nam có thể được miễn thuế vào thị trường Nhật Bản dành cho các hàng hoá như tôm, sầu riêng và mướp tây trong số các hàng hoá hải sản và nông phẩm khác.

Về phía Nhật Bản, nước này có thể gửi các phụ tùng tự động, thép và hàng hoá điện tử miễn thuế sang thị trường Việt Nam lắp ráp.

Trong tuyên ngôn chung, hai vị Bộ trưởng cùng phát biểu: Hợp đồng này sẽ đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi giữa hai nước bằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ hàng hoá và đầu tư.

Đại diện phía Nhật Bản nhận định: Hợp đồng trên cũng cho phép hai nước có buôn bán song phương tự do hơn đối với hiệp định thương mại lớn hơn giữa Nhật bản và toàn bộ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bao gồm Việt Nam.

Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản cho biết đây là hiệp định tự do thương mại lần thứ 9 được ký kết của Nhật Bản, nhưng là hiệp định thương mại song phương lần đầu tiên của Việt Nam.

Nguyễn Liên
theo BBC