Đã trở thành thông lệ, sắp sang năm mới, chúng ta thường hay tĩnh tâm nhìn lại năm qua đã làm được gì và những gì còn đang dang dở…
Trong chương trình hành động của mình, Đại sứ quán Việt Nam tai Ucraina đã chọn năm 2012 là năm “Tăng cường công tác Ngoại giao kinh tế” với mục tiêu thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư, khoa học – kỹ thuật với sở tại. Trong đó chú trọng các hoạt động quảng bá, xúc tiến, móc nối, nhằm tăng kim ngạch thương mại hai chiều.

Chúng ta còn nhớ, năm 2011 là năm mở đầu cho sự khởi sắc trở lại trong quan hệ Việt Nam – Ucraina. Sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng, đỉnh cao trong quan hệ Việt Nam – Ucraina – đó là chuyến thăm Việt Nam cấp Nhà nước của Tổng thống Ucraina Yanucovich (tháng 3/2011) rồi chuyến thăm chính thức Ucraina của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (tháng 10/2011).

Năm 2012 quan hệ Việt Nam – Ucraina tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trong đó có cấp cao. Thủ tướng Ucraina Azarov, Bộ trưởng Ngoại giao Grisenko, Bộ trưởng Quốc phòng Salamatin đã thăm Việt Nam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm Ucraina.  Các thỏa thuận đã đạt được, các văn bản đã được ký kết trong các chuyến thăm và cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ hai nước (10/2012) đã tạo khuôn khổ pháp lý và đề ra các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hai nước về mọi mặt, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư, khoa học-kỹ thuật quân sự, giáo dục đào tạo… Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, song kim ngạch thương mại hai chiều năm nay dự tính vẫn đạt trên 350 triệu USD, tăng hơn 15% so với năm 2011…


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội đàm với Phó thủ tướng Ucraina Tigipko

Hợp tác giữa các địa phương tiếp tục được đẩy mạnh. Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Đại sứ quán và cộng đồng, nhiều chuyến thăm làm việc tìm kiếm cơ hội đầu tư giữa các địa phương và tổ chức xã hội – nghề nghiệp của cả hai bên đã được thực hiện. Phải kể đến chuyến thăm tỉnh Kiên Giang của Đoàn đại biểu tỉnh Kherson (cuối tháng 3 đầu tháng 4/2012) và chuyến thăm đáp lễ của Đoàn đại biểu tỉnh Kiên Giang (tháng 12/2012) đã triển khai thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa hai địa phương. Ngoài ra, còn có các chuyến thăm thành phố Cần Thơ của đoàn Thị trưởng Thành phố Chernihov; thăm tỉnh Bình Thuận của đoàn lãnh đạo tỉnh Kiev do đích thân Tỉnh trưởng Prysiazniuk Anatoli dẫn đầu; thăm thành phố Đà Nẵng và tổ chức diễn đàn gọi đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Châu Á tại thành phố Kiev của lãnh đạo Tập đoàn “Avec” Kharkov chuyên kinh doanh chợ và cho thuê các Trung tâm thương mại…


Một trong các hoạt động “Những ngày văn hóa Ucraina tại Việt Nam”

Ngoại giao văn hóa cũng được chú trọng với việc luân phiên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa trên lãnh thổ của nhau. Năm nay bạn đã tổ chức thành công “Những ngày văn hóa Ucraina tại Việt Nam” chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ucraina Azarov hồi giữa tháng 11 vừa qua đã phần nào giúp công chúng Việt Nam hiểu thêm rằng, đang còn một nền văn hóa mang đậm bản sắc Ucraina bên cạnh nền văn hóa Nga đồ sộ hiện nay và Xô-Viết trước đây. Các tổ chức xã hội – nghề nghiệp như Hội những người viết Văn Ucraina đã gửi thư đặt quan hệ với Hội Nhà văn Việt Nam và bắt đầu dự án dịch tác phẩm thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Ucraina; Hội luật gia hai bên cũng đã bắt đầu quan hệ bằng việc trao đổi đoàn và bàn một số dự án sẽ hợp tác trong tương lai…


Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt gặp Tỉnh trưởng tỉnh Kiev Prysiazniuk Anatoli

Tần suất của các chuyến thăm viếng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, trao đổi trên mọi lĩnh vực của các cấp từ trung ương đến địa phương và các tổ chức xã hội – nghề nghiệp của cả hai bên thời gian qua đã minh chứng rằng, Việt Nam và Ucraina – hai quốc gia, hai nền kinh tế đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng trong chính sách đối ngoại và cùng chia sẻ quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế. Hai nước có nhiều điểm chung, đều là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cùng trong quá trình chuyển đổi từ mô hình kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường, cải cách, hội nhập sâu rộng vào thế giới, cho nên có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, bổ sung cho nhau để cùng phát triển bền vững. Tiềm năng của hai đất nước cùng sự tương hỗ của 2 nền kinh tế tạo tiền đề cho sự phát triển tiếp theo của quan hệ kinh tế – thương mại song phương. Mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Ucraina không chỉ diễn ra ở lĩnh vực kinh tế, đầu tư, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật, kỹ thuật – quân sự … mà còn trao đổi, hợp tác cả trong các lĩnh vực tư pháp, kiểm sát, tòa án…

Công tác bảo hộ công dân  luôn được coi là một trong những nhiệm vụ chính của Cơ quan đại diện. Năm 2012, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới, đặc biệt là khủng hoảng khu vực Châu Âu cùng với sự đấu tranh nội bộ liên miên giữa các phe phái sở tại, kinh tế tăng trưởng thấp, chậm, mức sống sở tại khó khăn gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường kinh doanh của đại đa số bà con cộng đồng. Một bộ phận bà con ta gặp nhiều khó khăn khi tiến hành làm thủ tục đăng ký định cư và kinh doanh… Nghiêm trọng hơn, do khó khăn kinh tế, lợi dụng lòng tin của bạn bè, đã nảy sinh một số vụ việc tiêu cực như vỡ nợ, trốn nợ… gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong cộng đồng. Điều đáng buồn là trong nội bộ Lãnh đạo cộng đồng lẻ tẻ có hiện tượng mất đoàn kết, không bàn bạc nhất trí khi tiến hành một số biện pháp củng cố ổn định cộng đồng. Ban công tác cộng đồng của Đại sứ quán cũng đã có các cuộc gặp mặt trao đổi, định hướng và chỉ đạo chấn chỉnh nội bộ.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã kịp thời chủ động gặp gỡ chính quyền sở tại tìm cách tháo gỡ các vướng mắc có ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam, phối hợp và chỉ đạo chặt chẽ Hội người Việt Nam tại các địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, củng cố vị thế pháp lý của cộng đồng Việt Nam với sở tại, tạo điều kiện thuận lợi để bà con được cấp đổi các giấy tờ cần thiết trên cơ sở bảo đảm đúng các quy định, nguyên tắc của luật pháp, phù hợp với yêu cầu, điều kiện, hoàn cảnh của bà con. Đại sứ quán cũng đã chủ động kiến nghị đưa vấn đề địa vị pháp lý của bà con ta vào nội dung hội đàm giữa hai Thủ tướng, hai Bộ trưởng ngoại giao và trong các cuộc tiếp xúc cấp cao song phương khác. Tuy chưa đạt được kết quả như trông đợi, nhưng người Việt Nam không bị kỳ thị và xua đuổi hay trục xuất hàng loạt. Trong tiếp xúc với Đại sứ quán và Lãnh đạo Việt Nam, Lãnh đạo Bạn luôn khẳng định cộng đồng Việt Nam là cộng đồng mạnh, nghiêm túc, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của Ucraina và tình hữu nghị giữa hai dân tộc.


Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt gặp lãnh đạo tỉnh Odessa

 Có được kết quả như trên một phần là nhờ có sự đoàn kết, nhất trí, đồng sức, đồng lòng ủng hộ Đại sứ quán của bà con cộng đồng toàn Ucraina. Đại sứ quán xin nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại các địa phương: Kiev, Kharkov, Odessa, Donhesk… cùng một số doanh nhân đã nêu cao tính tự tôn, tự hào dân tộc đóng góp công sức xây dựng cộng đồng vững mạnh, hỗ trợ Đại sứ quán thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2012.

Năm 2013, kinh tế thế giới, khu vực và sở tại còn nhiều biến động khó lường, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, kinh doanh làm ăn, học tập, công tác của bà con ta. Ở trong nước cũng đang gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chúng ta phải dành nhiều thời gian và công sức để đối phó với thiên tai, dịch bệnh, các âm mưu thủ đoạn gây mất ổn định chính trị – xã hội và đe dọa chủ quyền quốc gia, đặc biệt là an ninh khu vực Biển Đông. Mặc dù vây, nhưng chúng ta biết đoàn kết, lạc quan nhìn về phía trước, cùng nhau hướng về Tổ quốc thân yêu, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, phồn vinh, trở thành thành viên tích cực, có trách nhiệm của các tổ chức khu vực và quốc tế.

Đại sứ quán sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2013 sắp tới để củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ucraina vì lợi ích của nhân dân hai nước. Sự ủng hộ, hỗ trợ của bà con cộng đồng, nhất là của các doanh nghiệp cho các hoạt động ngoại giao văn hóa, du lịch, quảng bá đầu tư là hết sức cần thiết.

Nhân dịp năm mới, xin chúc quan hệ hữu nghị và đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ucraina tiếp tục duy trì, phát triển; Chúc nhân dân hai nước hạnh phúc, đất nước Việt Nam – Ucraina phồn vinh, thịnh vượng; Chúc bà con cộng đồng dồi dào sức khoẻ, làm ăn thành đạt!

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina
Đại sứ
Hồ Đắc Minh Nguyệt

Quốc Bình
theo Tin từ Đại Sứ Quán

»Cùng chủ đề
(Thơ) Chúc mừng năm mới 2013

30 Tháng Mười Hai 2012