Ngày 16/8/2016, tại làng Veliki Sorochinsy thuộc huyện Mirgorod, tỉnh Poltava, đã khai mạc Hội chợ truyền thống Sorochinsky Yarmarok – hội chợ lớn nhất Ucraina được tổ chức thường niên vào trung tuần tháng 8 từ thế kỷ 18 đến nay.

Tham dự lễ khai mạc Hội chợ năm nay có Lãnh đạo chính quyền tỉnh Poltava và đại diện của nhiều tỉnh, thành phố trên khắp cả nước Ukraina. Về khách quốc tế, có Đại biện lâm thời Việt Nam tại Ukraina – ông Nguyễn Phan Hồng Hải, Đại sứ  các nước Grudia, Uzbekistan và đại diện cơ quan ngoại giao, cơ quan thương mại của Belarus, Ấn Độ tại Ukraina.

Hội chợ Sorochinsky Yarmarok năm nay được tổ chức trên diện tích 16,2 hecta, thu hút sự tham gia của hơn 1000 doanh nghiệp, tiểu thương, nghệ nhân, mang tới các mặt hàng phong phú, đa dạng, từ sản phẩm công nghiệp cho đến hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm truyền thống của các vùng miền Ukraina. Rất nhiều nghệ sỹ và các đoàn nghệ thuật từ các địa phương trong cả nước cũng tham gia biểu diễn tại Hội chợ trên nhiều sân khấu khác nhau, tạo nên không khí sôi động đầy sắc màu của một lễ hội lớn.

Hàng năm, thông thường có trên dưới nửa triệu người thăm Hội chợ Sorochinsky Yarmarok trong vòng một tuần hoạt động.

Dưới sự chỉ đạo và phát động của Đại sứ quán, năm 2015, lần đầu tiên, Việt Nam đã tham gia thành công Hội chợ Sorochinsky Yarmarok và đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với Ban tổ chức cũng như người dân Ukraina.

Tiếp nối thành công đó, năm nay, Đại sứ quán phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina và các hội đoàn người Việt tại hai thành phố Kharkov và Odessa tham gia Hội chợ với quy mô lớn hơn và hoạt động phong phú hơn.  Gian hàng Việt nam gần 30 m2 trưng bày các mặt hàng nông sản thực phẩm truyền thống, y học dân tộc, hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm văn hóa và du lịch. Đặc biệt, năm nay, Việt Nam đã cử hai đoàn nghệ thuật của cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov và Odessa tham gia biểu diễn tại Hội chợ với 5 tiết mục ca múa dân tộc đặc sắc.

Gian hàng Việt Nam và các tiết mục văn nghệ của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan Hội chợ và người dân nước bạn. Thống đốc tỉnh Poltava Valery Golovko và các quan khách dự Hội chợ đã ghé thăm gian hàng Việt Nam và tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của nước ta. Bà Olga Oleshko – Giám đốc Hội chợ – thay mặt Ban Tổ chức cảm ơn sự tham gia của đại diện Việt Nam trong hai năm qua, đã góp phần nâng Hội chợ truyền thống của Ukraina lên tầm quốc tế. Bà cũng bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia Hội chợ Sorochinsky Yarmarok trong những lần tổ chức tiếp theo.

Hội chợ Sorochinsky Yarmarok 2016 sẽ bế mạc ngày 21/8. Theo kế hoạch, gian hàng Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ khách hàng cho đến khi kết thúc Hội chợ.

Ấn vào đây để xem ảnh đầy đủ:

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina.

»Cùng chủ đề