Một phái đoàn Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang yêu cầu Việt Nam giúp bình ổn giá gạo. Đây là dấu hiệu mới nhất của sự thay đổi trong thị trường nông sản kể từ khi những cuộc bạo động phản đối giá lương thực cao liên tục xảy ra ở nhiều nước đang phát triển.

Tuy nhiên, các chuyên gia nông nghiệp không kỳ vọng về bất cứ thỏa thuận quy định giá quan trọng nào giữa hai quốc gia đang kiểm soát 45% sản lượng gạo xuất khẩu trên toàn cầu.

Một đại biểu Thái Lan trong phiên họp với Việt Nam tuần này nhấn mạnh rằng hai nước sẽ chỉ trao đổi chung chung về cách thức giữ giá gạo khỏi sụt giảm so với mức hiện tại.

Ông cho biết hai bên đều hy vọng sẽ tuyên bố phối hợp chặt chẽ hơn tại một hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các nước ASEAN tổ chức vào cuối tháng 2 năm nay tại Thái Lan. Các nhà phân tích cho biết ý tưởng đang được bàn luận là việc thiết lập một kho gạo khu vực với mục đích đề phòng nạn thiếu lương thực và chứa gạo dư trong lúc thừa cung.

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan, cho biết: “Chúng tôi phải bình ổn giá gạo thế giới. Nếu nỗ lực này không thành công, cả thế giới sẽ bị ảnh hưởng”.

Vài tháng trước, người dân ở các nước nghèo đã xuống đường phản đối việc giá gạo và các loại lương thực, thực phẩm khác leo thang. Theo Tổ chức Lương thực Thế giới, sau sự kiện đó, giá ngũ cốc đã giảm 30% so với đỉnh giá vào giữa năm 2008.

Giá gạo Thái – một chuẩn giá quốc tế – đã tụt từ 1000USD vào tháng 5 năm ngoái xuống còn 600 USD. Các nhà phân tích nhận định rằng nếu chính phủ Thái không có chương trình mua gạo thừa của nông dân, giá gạo có thể đã xuống thấp hơn nữa. Ở Việt Nam, nơi không có chương trình này, giá gạo đã tụt xuống mức 450 đô la /tấn.

Hải Yến
theo WSJ