Từ nay ngành đường sắt Việt Nam hoàn toàn chủ động để chế tạo, lắp ráp đầu máy xe lửa đáp ứng nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu ra khu vực.

Đó là khẳng định của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Nguyễn Hữu Bằng.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết dự án “Lắp ráp, chế tạo đầu máy xe lửa trong nước bằng nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phát triển” diễn ra ở Hà Nội vào ngày 9/10, ông Nguyễn Hữu Bằng cho biết dự án lắp ráp, chế tạo đầu máy do Tổng công ty đầu tư có số vốn 261 tỷ đồng, gồm lắp ráp chế tạo 20 đầu máy có tiêu chuẩn chất lượng tương đương đầu máy Đổi mới của Trung Quốc.

Đây là đầu máy thuộc thế hệ đầu máy diesel hiện đại nhất hiện nay. Đầu máy có công suất 1.900 mã lực, tốc độ tối đa 120 km/giờ, có thể chạy qua đường cong bán kính nhỏ 100m.

Chiếc đầu máy đầu tiên đã được lắp ráp tại Trung Quốc để đào tạo kỹ sư và công nhân Việt Nam. 19 chiếc còn lại được chế tạo lắp ráp tại Việt Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia Trung Quốc và đã hoàn thành.

Đánh giá hiệu quả dự án, Ban quản lý dự các dự án đường sắt (RPMU) cho biết qua việc thực hiện dự án, trình độ tay nghề lắp ráp đầu máy và chế tạo phụ tùng của công nhân ngành đường sắt đã được nâng cao thêm một bước. Cuối tháng 10/2007, 11 đầu máy được hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư. Sang năm 2008, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, Công ty xe lửa Gia Lâm đã hoàn thành bàn giao nốt 9 đầu máy còn lại.

RPMU khẳng định đây là một dự án lớn, đạt hiệu quả cao cả về kinh tế và kỹ thuật, cần được mở rộng, phát huy và phát triển với việc tăng dần tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm.


theo TTXVN