UAE hiện nằm trong nhóm 25 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Quan chức của UAE cho biết sẽ nhập khẩu gạo và cà phê từ Việt Nam trong tương lai gần.

Mạng Gulfnews.com dẫn lời các quan chức Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) tại Diễn đàn kinh doanh UAE-Việt Nam ở Dubai ngày 18/2 cho biết Việt Nam sẽ trở thành nguồn xuất khẩu gạo và cà phê của UAE trong tương lai gần khi các mối quan hệ kinh tế giữa hai nước được tăng cường.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Dubai, Hamad Buamin nhấn mạnh: “Dubai sẽ đóng vai trò quan trọng hơn, trở thành cảng vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam, châu Âu và châu Phi. Trong khi Việt Nam tăng cường xuất khẩu nông phẩm như gạo và cà phê, chúng cũng sẽ là nguồn cung cấp cho UAE”.

Giới chức UAE đánh giá cao việc hai nước ký kết nhiều hiệp định thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, lao động trong khuổn khổ chuyến thăm chính thức UAE vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều hiệp định được ký kết nhằm đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương.
Kim ngạch thương mại Việt Nam-UAE tăng khá nhanh, từ 67 triệu USD năm 2002 lên 550 triệu USD vào năm 2008. UAE hiện nằm trong nhóm 25 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Sau cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới năm 2008, UAE đã tích cực theo đuổi các nguồn cung lương thực và đã đầu tư vào nông nghiệp ở các nước như Sudan và Pakistan để đảm bảo nguồn cung cấp và giữ ổn định giá.

Lê Trí
theo TTXVN/Vietnam+