Việt Nam tham gia các hội nghị này và sẽ có những ý kiến đóng góp hữu ích cho sự phát triển của khu vực; chuẩn bị tốt hơn cho năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam vào năm 2010

Từ ngày 18 – 20/3, tại Bangkok (Thái Lan) diễn ra cuộc họp quan chức cấp cao chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao ASEAN+1, ASEAN+3 và cấp cao Đông Á sẽ được tổ chức tại thành phố nghỉ mát Pattaya của Thái Lan từ ngày 10-12/4/2009. Ông Phạm Quang Vinh – Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cấp cao của Việt Nam tham dự cuộc họp này đã trả lời phỏng vấn phóng viên VOV thường trú tại Thái Lan về nội dung cuộc họp và quan tâm chủ yếu của Việt Nam

PV: Xin ông cho biết những nội dung cơ bản của hội nghị quan chức cấp cao vừa diễn ra?


Ông Phạm Quang Vinh: Trong cuộc họp chuẩn bị lần này, các quan chức cấp cao các nước ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3 và cấp cao Đông Á đã chuẩn bị một số dự thảo văn kiện trình các nhà lãnh đạo dự kiến tháng Tư tới sẽ thông qua.

Có ba văn kiện sẽ đệ trình các nhà lãnh đạo thứ nhất là Tuyên bố về ứng phó và quản lý thiên tai cũng như về an ninh lương thực; thứ hai là hai Tuyên bố của ASEAN+ 3 và cấp cao Đông Á liên quan đến vấn đề ứng phó với khủng hoảng tài chính kinh tế. Tên của Tuyên bố này đều gọi là Tuyên bố báo chí chung của ASEAN+3 và của cấp cao Đông Á. Trong khuôn khổ ASEAN+3, một việc mà trong suốt quá trình một năm qua các quan chức tài chính đã bàn đó là liên quan đến việc triển khai sáng kiến Chiềng-Mai được đa phương hoá. Đến nay cơ bản các nước đã nhất trí những nguyên tắc là đa phương hoá sáng kiến này, đưa tổng lượng nguồn tiền cam kết để có thể ứng phó khi có khủng hoảng tài chính xảy ra từ 80 tỉ USD lên 120 tỉ USD. Dự kiến trong tuyên bố báo chí chung của ASEAN+3 sẽ kiến nghị các nhà lãnh đạo cấp cao phê duyệt đề xuất này

Cấp cao Đông Á cũng sẽ ra Tuyên bố báo chí chung về tài chính, trong đó muốn bắn ra một thông điệp lớn là khu vực này tiếp tục có các biện pháp cần thiết để bảo đảm tăng cường năng lực ứng phó của khu vực. Thứ hai là các nước trong khu vực cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau trong ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế cũng như trong phát triển hợp tác. Thứ ba là tín hiệu khu vực tiếp tục mở rộng hợp tác, trong đó chống lại xu hướng bảo hộ mậu dịch để có thể vươn ra hợp tác. Trong cả hai khuôn khổ ASEAN+3 và khuôn khổ Đông Á, các nước sẽ tiếp tục các dự án hợp tác đang có của mình mà không vì khủng hoảng kinh tế tài chính làm chậm lại các bước và biện pháp đang tăng cường hợp tác. Trong cả hai khuôn khổ này người ta đều đang phấn đấu tới xây dựng Cộng đồng Đông Á, trong đó khuôn khổ ASEAN+3 cũng như là khuôn khổ cấp cao Đông Á có vai trò đóng góp rất quan trọng.

PV: Hội nghị cấp cao ASEAN+1, ASEAN+3 và cấp cao Đông Á sẽ có các hoạt động gì, thưa ông?

Ông Phạm Quang Vinh: Cuộc họp các quan chức cấp cao lần này chủ yếu để chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao ASEAN+1, ASEAN+3 và cấp cao Đông Á của lãnh đạo cấp cao các nước dự kiến tổ chức từ 10-12/4/2009 . Trong cuộc thảo luận lần này, các nhà lãnh đạo sẽ dự kiến một loạt các hoạt động.

Thứ nhất là kiểm điểm lại các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác ASEAN+1, ASEAN+3 và cấp cao Đông Á và định hướng cho phương hướng phát triển tới trong hợp tác của các khuôn khổ này. Thứ hai là các nhà lãnh đạo sẽ bàn biện pháp tăng cường hợp tác khu vực ứng phó với những thách thức lớn toàn cầu cũng như khu vực đang đặt ra, trong đó trọng tâm lớn nhất là ứng phó với hệ quả tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể tác động đến sự phát triển kinh tế của khu vực. Ngoài ra là một số vấn đề như an ninh lương thực, an ninh năng lượng và ứng  phó với thảm hoạ thiên tai.

PV: Xin ông cho biết những đóng góp của Việt Nam vào hội nghị cấp cao sắp tới?

Ông Phạm Quang Vinh: Việt Nam rất mong muốn trong khuôn khổ hợp tác của ASEAN cũng như hợp tác giữa ASEAN với các đối tác càng ngày càng phát triển. Trước hết, chúng ta cùng phối hợp với các nước bảo đảm hội nghị được tổ chức thành công.

Trong khu vực, đầu tiên lúc này cần phải ứng phó ngay với hệ quả khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với nền kinh tế khu vực. Chúng tôi cho rằng, Việt Nam sẽ đóng góp vào việc tăng cường sự phối hợp trong khu vực để hỗ trợ lẫn nhau trong việc ứng phó với hệ quả khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với nền kinh tế khu vực. ASEAN cũng sẽ đóng góp kinh nghiệm của mình vào khuôn khổ toàn cầu khác, trong đó có đóng góp vào Hội nghị G20 sắp tới. Tất cả những vấn đề đó Việt Nam sẽ tham gia một cách tích cực.

Lần này tham dự cũng là chuẩn bị cho năm 2010, khi đó nước ta sẽ là Chủ tịch ASEAN và sẽ là nước dẫn dắt không chỉ ASEAN mà cả khuôn khổ hợp tác với các đối tác bên ngoài của ASEAN. Chính vì vậy, đây là dịp để chúng ta lĩnh hội và trao đổi ý kiến với các nước, từ đó có thể chuẩn bị tốt hơn cho năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam vào năm 2010.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Lê Trí
theo VOV