Việt Nam sẽ đầu tư 1,5 tỉ USD để xây dựng một nhà máy phân bón amoniac và nitơ tại Cộng hòa Kalmykia, trên vùng biển Caspian, thuộc Liên bang Nga.

Thông tin này được Tổng thống Kalmykia, ông Kirsan Ilyumzhinov công bố vào sáng 27/10. Thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy phân bón này đã được ký hôm nay tại Moscow ngay sau cuộc nói chuyện giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga – ông Dmitry Medvedev.

Tổng thống Kalmykia – ông Ilyumzhinov – cho biết việc xây dựng sẽ bắt đầu khởi công từ năm 2009 và nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong khoảng nửa đầu năm 2013. Ông cho biết, theo dự kiến, nhà máy phân bón này sẽ chế tạo được khoảng 850.000MT amoniac và 750.000MT phân bón nitơ mỗi năm.

Tổng thống Ilyumzhinov cũng nói thêm rằng khoảng 1 tỉ m3 khí thiên nhiên được chiết từ vùng Biển Caspian sẽ được sử dụng cho mục đích này.

Nhà máy phân bón này sẽ được xây dựng thông qua sự hợp tác thương mại Nga – Việt thực hiện trên cơ sở bình đẳng. Cũng theo Tổng thống Ilyumzhinov, nhà máy này dự kiến có thể đem lại lợi nhuận khoảng 1 tỉ USD mỗi năm.


theo Ria