Ngày 6/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Bộ phát triển Kinh tế Liên bang Nga và Cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, với sự tham gia của hàng trăm doanh trong các lĩnh vực công nghệ, thương mại-dịch vụ… của hai nước.

Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp hai nước hiểu rõ hơn về tiềm năng và cơ hội của nhau, xác định được các hình thức cùng có lợi trong hợp tác kinh doanh.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Cẩm Tú cho biế, trong những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, công nghiệp, đầu tư giữa Việt Nam và Nga ngày càng trở nên đa dạng, phong phú, toàn diện nhờ sự tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực then chốt, như năng lượng, trong đó có năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và dầu khí, hợp tác kỹ thuật, giao thông, viễn thông… 
Trong sáu tháng đầu năm, hơn 100 dự án đầu tư trực tiếp của Nga tại Việt Nam với tổng vốn tăng ký khoảng 2 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam đầu tư sang Nga khoảng 2,5 tỷ USD vào các lĩnh vực khai tháng dầu khí, bất động sản, may mặc, sản xuất giày dép… 
Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Nga là xăng dầu các loại, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, hóa chất, các máy móc thiết bị phụ tùng, phân bón các loại… Việt Nam xuất khẩu sang Nga bao gồm thủy sản, các sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giầy dép, nông lâm sản như rau quả, càphê, gạo…
Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, hiện quan hệ thương mại hai chiều giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Liên bang Nga có tiềm năng lớn để phát triển hợp tác kinh tế-thương mại, công nghiệp và đầu tư. Việt Nam luôn mong muốn hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Liên bang Nga trong các lĩnh vực có tiềm năng như năng lượng, xây dựng công trình điện, khai thác than, cơ khí chế tạo, tín dụng, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật… Bộ Công Thương Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Liên bang Nga triển khai hợp tác tại Việt Nam.
Ông Aleksei Evgenhevich Likhachev, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga, cho biết Việt Nam với nhiều tiềm năng phát triển, được xem như là điểm dựa vững chắc để giúp các doanh nghiệp Nga thâm nhập sâu hơn vào khu vực thị trường châu Á-Thái Bình Dương. 
Để hai bên có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong công nghệ, dịch vụ, đầu tư, thương mại…, Liên bang Nga tích cực mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chương trình hội chợ tại Nga, mở rộng danh sách các nhà xuất khẩu nông-lâm-thủy sản của Việt Nam. Trong hợp tác lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng hạt nhân thì đây là phương hướng hợp tác lớn trong thời gian tới, không chỉ là xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, mà còn liên quan đến việc đào tạo cán bộ, phát triển hạt nhân để cung cấp các linh kiện, dịch vụ cho các nước trong khu vực.
Theo VCCI, trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam Liên bang Nga phát triển nhanh chóng, năm 2013 đạt gần 4 tỷ USD và bảy tháng năm 2014 đạt hơn 1,5 tỷ USD, tuy nhiên chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, khoảng 0,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Nga với các nước. Kim ngạch xuất nhập khẩu tuy tăng trưởng nhưng giá trị tương đối thấp, hàng hóa xuất khẩu còn đơn điệu. Các kết quả này cho thấy, thương mại giữa hai nước còn thấp so với tiềm năng của cả hai phía.
Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, cho rằng thị trường Việt Nam với gần 90 triệu người tiêu dùng và là cửa ngõ tiếp cận các thị trường rộng lớn khác, cùng với sự nỗ lực của chính phủ trong việc cải cách, khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển… sẽ là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư và kinh doanh nước ngoài, trong đó có Liên bang Nga. 
Hai bên hiện đang nỗ lực đàm phán và sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazakhtan. Hiệp định này sẽ tạo bước đột phá nhằm hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020./.

Lê Minh
theo TTXVN

»Cùng chủ đề