Mọi người đều biết trong hội nghị Asian lần thứ 48 gồm các nước Đông Nam Á thuộc khối này họp tại Malaixia có sự tham gia thêm của Mỹ và Trung quốc, Bắc Kinh đã bị chất vấn dồn dập về việc xây dựng và mở rộng các căn cứ quân sự tại các đảo đang chiếm đóng của Việt nam. Bởi thế, Trung quốc cam kết là giữ nguyên hiện trạng và đã dừng mọi việc xây dựng này. Thế nhưng các bức ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng đường băng trái phép thứ 3 tại đá Vành Khăn – một trong những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Như thế, mọi cam kết mà Trung quốc tuyên bố đã không được thực hiện nghiêm túc mà càng làm trầm trọng thêm vấn đề an ninh khu vực, đe dọa đến nền an ninh và vi phạm nghiêm trọng về chủ quyền và lãnh hải của Việt nam, trái ngược cả với cam kết của lãnh đạo Đảng và nhà nước Trung quốc trong chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh vừa qua trước khi ông đến thăm Hoa kỳ gặp tổng thống OBama.

Các bức ảnh vệ tinh chụp lại hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 8.9 do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố đã cho thấy rõ Trung quốc chẳng những không dừng việc thi công các đường băng sân bay mà còn xây tiếp các công trình quân sự hiện đại tại đây với ý đồ có thể trang bị các ra-đa, hỏa tiễn tầm trung, tầm xa, và pháo hiện đại đe dọa đến an ninh hàng hải, hàng không và an ninh của quốc tế hàng hải hàng không qua khư vực này và đe dọa an ninh của Việt nam. Từ các căn cứ quân sự này, rõ ràng Trung quốc có thể giám sát các tầu bè của Mỹ và của các nước đi qua đây và đặc biệt giám sát sự ra vào của tầu chiến, tầu ngầm quân sự của Việt nam ra vào các cảnh Vịnh ở miền Trung và miền Nam Việt nam. Đây là những thông tin mới nhất nghiêm trọng nhất đe dọa đến chủ quyền an ninh không chỉ trên biển mà đe dọa cả lãnh thổ Việt nam một khi Trung quốc bố trí các đạn đạo tầm trung và tầm xa tại đây.

Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do CSIS công bố.

Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do CSIS công bố.

Dẫn các hình ảnh vệ tinh được chụp tuần trước, chuyên gia Mỹ Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc CSIS và cũng là chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á ngày 14.9 cho hay, đường băng mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép tại đá Vành Khăn, tương tự những gì nước này đã làm trên 2 bãi đá khác là Subi và Chữ Thập.

Như báo chí Mỹ và quốc tế công bố chính xác thì “Rõ ràng, những gì chúng ta nhìn thấy sẽ là một đường băng dài 3.000 m. Chúng ta cũng nhìn thấy các công tác thi công một số cơ sở cảng phục vụ các tàu”, ông Poling nhấn mạnh. Các chuyên gia an ninh cảnh báo, đường băng trên có thể đủ rộng và dài để chứa hầu hết các máy bay quân sự của Trung Quốc, giúp Bắc Kinh tiếp cận sâu hơn tới khu vực trung tâm hàng hải Đông Nam Á, nơi Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền. Theo ông Poling, một khi Trung Quốc xây dựng xong ba đường băng tại quần đảo Trường Sa, nước này có thể đe dọa hoạt động không lưu phía trên các thực thể nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền và cải tạo ở Biển Đông. Chuyên gia Mỹ nhấn mạnh, sẽ đáng lo ngại hơn nếu Bắc Kinh thiết lập thêm các hệ thống phòng không tiên tiến tại đây.

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các bức ảnh vệ tinh được chụp cuối tháng 6 cũng cho thấy Trung Quốc đã gần hoàn thành một đường băng dài 3.000 m trên bãi đá Chữ Thập. Còn những bức ảnh vệ tinh chụp hồi đầu năm cho thấy, Trung Quốc đã cải tạo được diện tích đất đủ để mở đường cho việc xây dựng một đường băng khác tại bãi đá Subi. Ông Poling khẳng định, hình ảnh gần đây nhất đã cho thấy rõ ràng Trung Quốc đang xây đường băng trên Subi.

Trung Quốc đã đẩy mạnh việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông từ năm ngoái bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế. Thông tin Trung Quốc xây đường băng trái phép thứ 3 tại quần đảo Trường Sa được đưa ra trong bối cảnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới thăm Washington chính thức vào tuần tới. Theo nhiều nguồn tin, một trong những vấn đề chính sẽ được đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Washington là vấn đề Biển Đông.

Phía chính phủ Mỹ của ông Obama ngày càng tỏ ra quan ngại trước việc Bắc Kinh không ngừng gia tăng các hoạt động bồi đắp đất và xây đảo nhân tạo trái phép tại Biển Đông cũng như những tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết liệt của nước này trong khu vực. Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Bill Urban đã từ chối bình luận cụ thể về đánh giá của chuyên gia Greg Poling liên quan đến việc Trung Quốc xây đường băng thứ 3 tại quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, ông nhắc lại những lời kêu gọi ngừng việc cải tạo đất, xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông của Mỹ “nhằm giảm căng thẳng và tạo bàn đạp cho các giải pháp ngoại giao”. “Các ý đồ của Trung Quốc trong dự án của họ, và việc tiếp tục xây dựng, sẽ không giảm căng thẳng hay dẫn tới một giải pháp ngoại giao có ý nghĩa”, ông Urban tuyên bố.
Từ việc làm này, Trung quốc dễ dàng đặt các hỏa tiễn và pháo tầm xa, tầm Trung để đe dọa an ninh của hàng không, hàng hải không chỉ của thế giới mà còn đe dọa cả lãnh thổ, lãnh hải của Việt nam. Vậy câu trả lời là Việt nam phải làm gì lúc vày kẻo đã quá muộn?

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Các giới quân sự quốc tế cho rằng Việt nam bắt buộc phải khẩn thiết lên án hành động leo thang này của Trung quốc tại hội đồng Liên hợp quốc công khai và phải yêu cầu tổ chức hội nghị khẩn cấp khối Asian để phơi bầy âm mưu thủ đọa này của Trung quốc, không chỉ đe dọa an ninh Việt nam mà cả an ninh quốc tế, trực tiếp là các quốc gia Asian. Mặt khác, tình hình quan hệ Việt Trung giờ không thể nói chuyện hữu nghị giữa hai Đảng, hai quốc gia theo truyền thống xưa nay mà phải có thái độ kiên quyết ngay từ bây giờ. Những cam kết còn mới toanh của lãnh đạo Trung quốc vừa đến Hà nội vừa qua và chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng sang Bắc Kinh đã cho thấy Trung quốc nói một đằng làm một nẻo và coi thường Việt nam quá mức không thể chấp nhận được. Việt nam rõ ràng phải có quan hệ mạnh mẽ lớn hơn với các đối tác tốt của mình như Mỹ, Nhật, Úc, Ấn v.v…không chỉ vấn đề kinh tế mà nay phải đi đến các hợp tác quốc phòng tạo nên một liên minh rộng lớn đủ mạnh để răn đe Trung quốc. Những tuyên bố tự mình buộc mình của Việt nam không tham gia các liên minh quân sự với các nước đã bị Trung quốc lợi dụng để họ yên tâm có thời gian chăm lo mở rộng phát triển các đảo biển đã chiếm của Việt nam đe dọa quốc gia này.

Các nhà quân sự quốc tế cũng thấy rõ Việt nam phải có bố trí các căn cứ pháo đài dọc bờ biển đủ sức san bằng các căn cứ quân sự của Trung quốc đã xây trên đây nếu một khi Trung quốc bố trí các loại vũ khí hiện đại đe dọa chính mình. Phaair có hành động dứt khoát giáng phủ đầu khi thấy an ninh quốc gia bị đe dọa nếu không thì tất cả Việt nam sẽ nằm trong vòng bao phủ của hỏa tiễn và máy bay quân sự Trung quốc tấn công một khi họ muốn. Việt nam không thể chần chừ được nữa, hoàn cảnh thật khẩn trương không cho phép nói bằng nước bọt với các khẩu hiệu hữu nghị trống rỗng nữa rồi. Việt nam phải làm gì? Đó là câu hỏi mà cả đất nước và người dân Việt nam trong và ngoài nước mong chờ! Đừng để khi Vạn lý trường thành Trung quốc xây ra trên biển thành công bao vây đe dọa mình bất cứ lúc nào. Người Việt nam phải thấy rõ tình huống này giống như mồi rơm đang đe dọa các kho xăng để ngay gần đó, nó có thể đốt cháy tất cả bất kỳ lúc nào mà khó dập nổi. Cách duy nhất rõ ràng là phải xóa ngay mồi rơm kia trước khi nó được châm lửa đốt mình. Chắc chắn phong trào biểu tình của người Việt trong và ngoài nước sẽ dâng cao nhất vào một vài ngày tới đây.

Biển đông nay sóng dữ dội đã đe dọa xô vào bờ rồi, hỡi Việt nam ơi!

Ngày 16 tháng 9 năm 2015.
Nguyễn Công Bằng

»Cùng chủ đề