Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Pham Gia Khiêm thông báo, công dân Nga có thể được miễn thị thực khi đến Việt Nam.

Thông báo trên được đưa ra trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Liên bang Nga của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm mới đây.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng thông báo kết quả hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm. “Chúng tôi rất biết ơn phía Việt Nam vì Chính phủ nước này xem xét khả năng miễn thị thực cho các công dân Nga trong thời hạn xác định”, ông nói.

Theo ông Lavrov, quan hệ đối tác của Nga với Việt Nam mang tính chiến lược và có nhiều triển vọng tốt đẹp. Truyền thống hợp tác, giúp đỡ có từ những năm tháng Việt Nam đang trong chiến tranh bảo vệ đất nước. “Nước Nga nhớ điều này và những người bạn Việt Nam cũng nhớ điều này. Nước Nga sẽ củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện dựa trên nền tảng vững chắc”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga phát biểu.

Các quan chức Ngoại giao của Nga và Việt Nam đã có thỏa thuận về việc củng cố hợp tác kỹ thuật – quân sự giữa hai nước. Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga sẽ mở rộng quan hệ hợp tác kỹ thuật – quân sự theo các kế hoạch và thỏa thuận đạt được. Các phương án hợp tác cụ thể do Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan của hai nước chịu trách nhiệm thực thi.

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu: “Việt Nam ủng hộ vai trò tích cực của Nga trong việc gìn giữ hòa bình và phát triển hợp tác tại khu vực Kavkaz. Việt Nam hoan nghênh chính sách đối ngoại của Nga. Việt Nam cũng mong muốn Nga chú ý nhiều hơn đến việc phát triển quan hệ với các nước Đông Nam Á và Việt Nam”.

Các bộ trưởng cũng thảo luận về chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào cuối tháng 10.

Thùy Diễm
theo Kommersant