Một loạt văn kiện quan trọng được ký kết giữa VN và UAE nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, thoả thuận về hợp tác lao động…

Chiều 17/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Dubai, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE).

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đào Việt Trung, hai bên đã nhất trí cao về nhiều biện pháp nhằm tăng cường, mở rộng và đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, ổn định, đặc biệt trên 5 lĩnh vực chủ chốt là đầu tư – tài chính, thương mại, năng lượng, lao động và nông nghiệp.

Một loạt văn kiện quan trọng được ký kết giữa hai bên: Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, hiệp định Thành lập Ủy ban liên chính phủ, thoả thuận về hợp tác lao động, thoả thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và thỏa thuận hợp tác giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp.

Chuyến thăm đã hoàn thiện thêm một bước hành lang pháp lý và cơ chế hợp tác giữa hai nước, tạo động lực thúc đẩy đầu tư, kinh doanh. Hai bên cũng cam kết sẽ thúc đẩy các bộ, ngành có liên quan sớm đàm phán, ký kết hiệp định miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao và công vụ, hợp tác du lịch, thỏa thuận hợp tác về giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học.

Cũng trong chuyến thăm này, các doanh nghiệp hai nước đã ký một loạt thoả thuận hợp tác quan trọng như: tăng vốn ở dự án Hạ Long Star từ 220 triệu USD lên 550 triệu USD… hợp tác về chăn nuôi cừu ở Ninh Thuận; đầu tư bất động sản ở tỉnh Quảng Ninh và TP.HCM.

Ngay trong tháng 3/2009, sẽ có một phó thủ tướng UAE sang Việt Nam để triển khai những thỏa thuận đã được ký kết. Trong tháng 6, sẽ có một đoàn doanh nghiệp lớn UAE gồm nhiều lĩnh vực sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh.

Hải Yến
theo TTXVN